Số ca nhiễm Covid-19 tăng, TP.HCM lên kế hoạch kích hoạt bệnh viện dã chiến

Lê Cầm
Lê Cầm
13/08/2022 15:30 GMT+7

Ngày 13.8, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các bệnh viện chủ động rà soát nguồn lực, trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Số ca mắc Covid-19 và trẻ em mắc Covid-19 nhập viện tăng

Theo Sở Y tế, số liệu công bố về ca mắc mới hằng ngày của Bộ Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho thấy số ca mắc mới và số ca nặng trên địa bàn thành phố đang có xu hướng gia tăng mỗi ngày.

Tuần qua, có trung bình 144 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, so với 134 ca một ngày trong 7 ngày trước đó. Tương ứng với số ca mắc Covid-19 mới tăng thì số ca nhập viện và nặng cũng có xu hướng tăng. Trung bình có 35 ca nặng trong 7 ngày qua, 7 ca thở máy xâm lấn. Trong ngày 12.8, tổng số trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của thành phố là 13 trẻ, tăng 2 ca so với ngày hôm trước.

Lần đầu tiên sau nhiều tháng qua, Việt Nam lại được xếp vào danh sách các quốc gia có số ca mắc mới cao nhất chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc, theo cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trẻ nhập viện điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng 2

L.C

14 triệu mũi vắc xin Covid-19 chưa được cập nhật để cấp hộ chiếu

Các bệnh viện rà soát chủ động nguồn lực trang thiết bị để ứng phó Covid-19

Do đó để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố chủ động rà soát nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân...) để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để cách lý điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan trong cơ sở y tế.

Củng cố Khoa hoặc Đơn vị điều trị Covid-19 để đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi có ca bệnh được phát hiện tại đơn vị. Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở y tế.

Tổ chức tập huấn và tập huấn lại các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, hướng dẫn điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế tại đơn vị. Rà soát đảm bảo sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm... cho công tác điều trị người bệnh.

Tăng cường hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đối với người bệnh là người lớn, 3 bệnh viện Nhi ở thành phố đối với người bệnh là trẻ em.

Bộ Y tế giữ quan điểm chưa công bố hết dịch Covid-19

Kích hoạt Bệnh viện Dã chiến số 13 trong tình huống Covid-19 diễn biến xấu

Theo Sở Y tế, TP sẽ sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13 khi số ca Covid-19 nặng gia tăng. Giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện khi có yêu cầu của Sở Y tế. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chủ động xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13 và báo cáo về Sở Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố chịu trách nhiệm tăng cường hoạt động giám sát ca bệnh qua Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm (CDS) kết nối với nền tảng số quản lý Covid-19, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, tình trạng tiêm vắc xin phòng và tiêm nhắc lại của người thuộc nhóm nguy cơ.

Trung tâm y tế, phòng y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tuyến huyện, chịu trách nhiệm triển khai hiệu quả công tác phát hiện, quản lý và chăm sóc F0 tại nhà và các biện pháp phòng chống lây lan theo quy định.

Trạm y tế phường, xã, thị trấn, các phòng khám tư tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh Covid-19, tham gia triển khai các điểm tiêm vắc xin phòng khi có yêu cầu, tiếp tục triển khai công tác chăm sóc và quản lý F0 tại nhà qua Nền tảng số quản lý Covid-19

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.