Sở GD-ĐT chưa liên lạc được giám đốc TT ngoại ngữ bị tố 'ôm tiền bỏ trốn'

Đăng Nguyên
Đăng Nguyên
17/10/2021 14:49 GMT+7

Chính Sở GD-ĐT TP.HCM những ngày gần đây cũng chưa liên hệ được với ông Đỗ Văn Quản, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Master English (sở hữu Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới - SAS), người bị học viên, giáo viên tố 'ôm tiền bỏ trốn'.

Những ngày vừa qua, hàng ngàn học viên tại các trung tâm thuộc hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới (SAS) ở TP.HCM cũng như rất nhiều giáo viên, nhân viên trung tâm nhiều tình, thành liên tục tố ông Đỗ Văn Quản, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giáo dục Master English, đã "ôm tiền bỏ trốn" vì không thể liên lạc với ông. Trong số những học viên mất học phí mà chưa đòi lại được có rất nhiều sinh viên các trường ĐH.

Giáo viên và học viên tập trung trụ sở Công an TP.HCM để nộp đơn tố cáo ngày 11.10

Hữu tài

Đột ngột đóng cửa hàng loạt trung tâm tại nhiều tỉnh, thành

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, Minh Hiếu, sinh viên vừa tốt nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết tháng 3.2021, Hiếu cùng em (đang là sinh viên Trường ĐH Tài chính - marketing) đóng tiền học thêm tiếng Anh tại Trung tâm ngoại ngữ SAS (cơ sở đường Trần Thị Nghỉ, P.7, Q.Gò Vấp). Cả 2 chị em đóng tổng cộng 25.200.000 đồng cho khoá học tiếng Anh giao tiếp S0-S5 trong vòng 1,5 năm tại trung tâm này. Tuy nhiên, chỉ mới học được 1 khoá thì trung tâm tuyên bố dừng hoạt động. Từ tháng 8 đến nay, chị em Minh Hiếu tìm cách liên hệ với trung tâm này nhưng không được hồi đáp.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Kim Chi, sinh viên của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho biết ngày 28.4, Chi có đóng học phí cho Trung tâm SAS (cơ sở Tô Ký, Trung Mỹ Tây, H.Hóc Môn) với số tiền 2.750.000 đồng cho một khoá học. Nhưng chỉ mới học được 3 buổi thì bùng dịch và lớp nghỉ cho đến hiện tại. Ban đầu các thành viên trong lớp có liên hệ với giáo viên phụ trách để hỏi về vấn đề học thì trung tâm cho biết sẽ học trực tuyến. Nhưng vì lo ngại học trực tuyến không hiệu quả nên Chi đã bảo lưu đến khi dịch ổn để học trực tiếp. Tuy nhiên, trung tâm đột ngột dừng hoạt động khiến Chi và các bạn trong lớp không thể tiếp tục học và cũng không thể đòi lại tiền học phí.

Trung tâm SAS tại Thủ Đức thông báo dừng hoạt động

Ảnh chụp màn hình

Trần Thị Kim Ngà, sinh viên Trường CĐ Công thương TP.HCM, cũng cho biết đăng ký học một khóa tại Trung tâm SAS (cơ sở đường Hoàng Diệu, TP.Thủ Đức) với số tiền 4.525.000 đồng vào ngày 27.3. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Ngà chưa học được ngày nào thì trung tâm đột ngột dừng hoạt động. Ngà không thể liên hệ được trung tâm để đòi lại tiền học phí.

Hàng ngàn học viên khác thuộc hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới SAS tại TP.HCM đều lâm vào tình trạng tương tự. Các trung tâm này đều tuyên bố dừng hoạt động đột ngột. Ngay chính nhân viên của các trung tâm cũng cho biết không liên lạc được với ông Đỗ Văn Quản, giám đốc điều hành hệ thống này nên không thể giải quyết được cho học viên.

Đáng chú ý là không chỉ tại TP.HCM, hàng loạt học viên các trung tâm Anh ngữ SAS tại các tỉnh thành như Cần Thơ, Tây Ninh, Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng... cũng trong tình trạng tương tự.

Trung tâm ngoại ngữ SAS tại Tây NInh đột ngột dừng hoạt động

Hoàng dũ

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng chưa liên lạc được!

Trước tình trạng các trung tâm SAS dừng hoạt động đột ngột, ngày 11.10, học viên đã tập trung và cùng đến trụ sở Công an TP.HCM để đưa đơn tố cáo. Học viên cũng đã gửi đơn tố cáo đến công an các quận, huyện nơi các cơ sở của hệ thống trung tâm ngoại ngữ này tọa lạc.

Ngày 17.10, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông V.P.T.A, Phó Giám đốc Hệ thống Trung tâm ngoại ngữ SAS, cho biết ngay cả ông cũng không liên hệ được với ông Đỗ Văn Quản. Chỉ có ông Quản mới có thể giải quyết được quyền lợi cho học viên vì ông là phó giám đốc nhưng chỉ phụ trách về nội dung và giáo viên.

Cũng theo ông T.A, chính ông cũng bị nợ lương trong cả năm qua và giáo viên của các trung tâm cũng bị nợ lương trong 4-5 tháng qua.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên vào ngày 17.10, ông Nguyễn Phúc Huy Tùng, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết ngay khi nhận được đơn thư của học viên, Sở đã liên hệ và đề nghị ông Đỗ Văn Quản lên làm việc và giải trình.

Trung tâm ngoại ngữ SAS Cần Thơ cũng dừng hoạt động đột ngột

Ảnh chụp màn hình

Theo ông Tùng, trong giải trình, ông Đỗ Văn Quản cho biết do dịch Covid-19 bùng phát trở lại nên đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động và nguồn tài chính của trung tâm. Do giãn cách quá lâu, cùng với việc vẫn phải tốn chi phí cố định, phát sinh dẫn đến trung tâm bị hụt nghiêm trọng về tài chính nên chưa thể chi trả đầy đủ tiền lương của nhân viên, giáo viên. Mặc dù đã cố gắng chuyển đổi sang hình thức dạy trực tuyến nhưng dịch kéo dài, tất cả các trung tâm phải đóng cửa để chung tay chống dịch và nhiều học viên không đồng ý chuyển qua học trực tuyến. Ông Quản cho biết sẽ giải quyết khiếu nại của các học viên, có hình thức chuyển đổi cách học phù hợp cho học viên cũng như gia hạn trả lương đối với giáo viên, nhân viên và có tính thêm % lãi suất trong thời gian nợ lương.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, khi thông tin hệ thống này dừng hoạt động hàng loạt, ông Tùng cho biết Sở có liên hệ để làm việc về những nội dung này nhưng không liên lạc được với ông Quản vì điện thoại đã khoá máy.

Sở GD-ĐT tại các tỉnh, thành cũng hoàn toàn bất ngờ trước việc hàng loạt trung tâm ngoại ngữ của SAS đóng cửa đột ngột mà không báo trước. Cụ thể, 4 trung tâm SAS tại Đà Nẵng đã đột ngột dừng hoạt động những ngày gần đây mà Sở GD-ĐT không hề hay biết. Cuối tháng 9, Trung tâm SAS tại Tây Ninh cũng đột ngột đóng cửa. Đến đầu tháng 10, Trung tâm SAS tại Cần Thơ đột ngột ngừng hoạt động mà không thông báo với Sở GD-ĐT...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có gần 70 cơ sở của hệ thống Trung tâm ngoại ngữ SAS mà giám đốc đang bị tố "ôm tiền bỏ trốn" được mở trên khắp các tỉnh, thành. Công ty TNHH Giáo dục Master English, đơn vị sở hữu hệ thống trung tâm này, đăng ký hoạt động tại TP.HCM với người đại diện là ông Đỗ Văn Quản, Giám đốc công ty. Công ty được cấp phép ngày 17.3.2015. Theo thông tin trên website Sở GD-ĐT TP.HCM, hệ thống Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới (SAS) thuộc Công ty TNHH Giáo dục Master English, đăng ký trụ sở chính tại số 97 Trần Thị Nghỉ, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Trong số 23 địa chỉ trung tâm tại nhiều quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM) hiện có 9 chi nhánh đang hoạt động, 9 chưa có quyết định hoạt động giáo dục và 4 chi nhánh đã giải thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.