Sở GD-ĐT Hà Nội nói gì trước thông tin 'học sinh sẽ nghỉ hè muộn hơn'?

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
14/04/2022 16:27 GMT+7

Trước thông tin đang làm học sinh, phụ huynh và các nhà trường xôn xao về việc năm nay Hà Nội dự kiến kéo dài năm học và lịch nghỉ hè muộn hơn, Sở GD-ĐT đã lên tiếng chính thức.

Một số báo đưa tin dẫn lời "một lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội" cho biết Sở này đang đề xuất và chờ ý kiến của Bộ GD-ĐT cùng UBND TP.Hà Nội về việc cho phép học sinh toàn thành phố lùi thời gian kết thúc năm học, nghỉ hè muộn hơn.

Học sinh Hà Nội vẫn nghỉ hè từ ngày 1.6 như các năm trước

ngọc thắng

Xung quanh nội dung này, trả lời phóng viên Thanh Niên, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: "Theo khung thời gian năm học của UBND TP phê duyệt, các trường kết thúc năm học trước ngày 31.5, trong đó có 2 tuần dự phòng. Trong bối cảnh hiện nay, nếu các nhà trường nhận thấy cần thiết, có thể tận dụng khoảng thời gian 2 tuần cuối năm học để bù đắp, củng cố kiến thức, kỹ năng cho học sinh, từ lớp 1-11 kết thúc năm học chậm nhất là 31.5".

“Riêng học sinh lớp 12, các nhà trường có thể kéo dài năm học hơn nhằm cho học sinh ôn tập, đáp ứng kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc kéo dài thời gian ôn tập bao lâu phụ thuộc vào nhu cầu của học sinh và các trường để các đơn vị chủ động đảm bảo chất lượng dạy và học", ông Cương cho biết thêm.

Bản tin Covid-19 ngày 14.4: Cả nước 10,3 triệu ca | Hơn 10 triệu trẻ 5-12 tuổi bắt đầu tiêm vắc xin

Giải thích thêm nội dung này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết việc kéo dài thời gian năm học hiểu theo nghĩa "vượt khung" từ tháng 5 sang tháng 6 là không đúng. Học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 vẫn nghỉ hè từ ngày 1.6 như mọi năm, trong khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ GD-ĐT quy định và UBND TP phê duyệt.

"Điều mà Sở GD-ĐT mong muốn là do năm nay dịch bệnh, học sinh phải học trực tuyến kéo dài, các nhà trường cần tận dụng tối đa quỹ thời gian 2 tuần dự phòng cuối tháng 5 để củng cố, ôn tập, bù đắp kiến thức, kỹ năng cho học sinh", ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cũng khẳng định với phóng viên Thanh Niên việc kéo dài thời gian năm học với học sinh lớp 1 đến lớp 11 (nếu có) là quyền chủ động của các địa phương, không cần phải xin ý kiến của Bộ GD-ĐT.

"Riêng với khối lớp 12, Bộ yêu cầu việc điều chỉnh kế hoạch năm học sao cho hoàn thành trước 30.6 để kịp với lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến vào tháng 7.2022", ông Độ nói, và cho biết qua báo cáo của các địa phương thì đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có thể tổ chức vào tháng 7 như dự kiến của Bộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.