Sổ tay đặc biệt và chuyện tình cảm động của cụ ông 86 tuổi

21/10/2021 15:01 GMT+7

Cuốn sổ tay với những nét chữ đơn sơ, giản dị ghi chép những mốc thời gian đáng nhớ, trong đó có ngày vợ mất, của ông nội Tiểu Vân khiến ai đọc cũng rưng rưng xúc động.

Một tài khoản đăng tải lên mạng xã hội cuốn sổ tay của ông nội ghi chép những mốc thời gian đáng nhớ, trong đó có dòng chữ: “Bà Ba mất ngày 7 tháng 2 năm 2021 nhằm ngày 25 tháng 11 năm Canh Tý vào lúc 5 giờ 22 sáng”. Theo người chia sẻ, bà Ba trong ghi chép trên chính là vợ của ông. Bài đăng nhận được nhiều lượt “thả tim” ngưỡng mộ tình cảm ông dành cho bà và nhắn gửi lời chúc mong ông mãi mạnh khỏe bên con cháu.

Ba chị Vân luôn mong ông mạnh khỏe, sống mãi cùng con cháu

NVCC

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, chủ nhân của cuốn sổ tay là ông Dương Văn Bình (86 tuổi, ở H.Tân Phú, An Giang). Chị Dương Trịnh Tiểu Vân (21 tuổi, cháu nội ông Bình) là nguời đăng cuốn sổ lên. Chị Vân cho biết cuốn sổ được ông nội dành để ghi số điện thoại con cháu, ngày mất của người thân. Ông giữ cuốn sổ rất kỹ, chị tình cờ xem được và vô cùng bất ngờ vì có đầy đủ tên, số điện thoại con cháu.

Cuốn sổ đặc biệt được ông nội chị Vân ghi chép cẩn thận

Theo lời chị, ông bà nội ngày trước được mai mối cho nhau, bà lấy ông lúc khoảng 19 - 20 tuổi. Cuộc sống khó khăn nên ông bà cùng nhau làm ruộng, giăng lưới nuôi các con ăn học. Lúc bà ngã bệnh là lúc chị cảm nhận tình cảm ông bà dành cho nhau rõ nhất.

“Lúc bà mình còn sống, đều đặn hằng ngày ông nấu cháo trắng cho bà ăn sáng, pha cà phê, lấy nước cho bà uống thuốc. Sau bữa trưa, ông thường bật radio cho bà nghe ca cổ, nấu nước ấm tắm cho bà. Móng tay, móng chân, tóc của bà là do ông cắt, một tay ông chải chuốt… Ông bà mình thương nhau lắm, xa nhau một chút là nhớ ngay”, chị Vân kể.

Ông bà chị Vân trong đám cưới con gái thứ 5

Ông bà có 8 người con (4 trai, 4 gái). Hiện ông đang sống với cô con gái thứ 7, gần nhà người con thứ 6, nhiều con cháu bên cạnh. Ông giờ khá yếu vì tuổi đã lớn và hay nhớ bà. Chỗ ông nằm có thể nhìn ra mộ bà nên ông hay nằm nghe ca cổ và nhìn mộ bà đến hết ngày.

“Lúc bà mình ốm nặng chỉ có thể bơm đồ ăn vào ống, bà khó chịu cứ lấy tay giật ống ra. Mình nhớ có lần ông xoa trán bà và nói: “Khó chịu lắm chứ gì, nhưng mà phải cố, rút ra là phiền phức con cháu lắm biết không?”. Cả tuổi thơ mình sống cạnh ông bà là điều quý giá nhất trong suốt cuộc đời này mà mình sẽ không bao giờ quên”, chị Vân xúc động kể.

“Mong ông khỏe, sống mãi với con cháu”

Với chị Vân, ông nội là người ít nói, trầm tĩnh. Bà là kiểu phụ nữ chuẩn xưa, một đời vì chồng, vì con, chăm lo nhà cửa. Lúc ba chị đi học xa nhà, hằng tuần bà nội kho cá linh gửi xuống cho ba, nuôi ba đến lúc ra trường, lấy vợ sinh con. Món cá kho, tô nước cơm nội chắt, ly sữa hột gà… cũng là những thứ gắn liền với tuổi thơ chị.

“Ngày bà mất, mình cùng em vượt hàng trăm cây số về nhà. Bà gầy xọp, ông ngồi trên cái ghế hay ngồi, mắt đỏ hoe nhưng không khóc. Đến lúc các chú dìu ra gặp bà lần cuối, chân ông khuỵu xuống và nước mắt ông rơi, lần đầu tiên trong đời mình thấy ông nội khóc. Mình chỉ mong ông khỏe mạnh, đợt này vì dịch bệnh nên mình không về thăm ông được nhưng luôn an tâm vì có các cô chăm sóc ông”, chị Vân tâm tình.

Ông Dương Ngọc Bỉnh (53 tuổi, ba chị Vân) vô cùng xúc động khi thấy cuốn sổ được ba ghi chép cẩn thận. Tình cảm ông bà dành cho nhau là tấm gương sáng để con cháu cùng học tập, noi theo. Với ông, ba là người cha mẫu mực, người chồng chung thủy.

“Cuộc sống bộn bề nên đôi khi tôi không để ý, cuốn sổ này chắc chắn sẽ được lưu giữ cẩn thận về sau. Tình yêu của ba mẹ rất hạnh phúc. Cuộc sống khó khăn nên sự quan tâm, chăm sóc thời son trẻ của ba mẹ có thể tôi chưa cảm nhận rõ nhưng lúc tuổi già họ được gần gũi nên tình cảm dành cho nhau biểu hiện rất cụ thể. Có nhiều lần ba nằm viện, bà ở nhà lo lắng đủ điều, lúc nào cũng hỏi thăm, đòi đi thăm… Đến lúc mẹ nằm viện, ba cũng quan tâm như vậy. Cả cuộc đời ba vì vợ, vì con cháu nên điều mong ước của tôi là mong ba được mạnh khỏe, mãi bên con cháu”, ông Bỉnh cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.