Sở Y tế Cần Thơ thông tin ca đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn

14/11/2023 17:25 GMT+7

Nam bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Cần Thơ đã được cách ly điều trị trong tình trạng không xuất hiện tổn thương mới trên da và tổn thương cũ đang có dấu hiệu lành dần.

Ngày 14.11, tin từ Sở Y tế TP.Cần Thơ xác nhận, trên địa bàn TP.Cần Thơ vừa phát hiện 1 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân tên T.M.T (22 tuổi, ngụ ấp Tân Long, xã Tân Thới, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) ngày 24.10, bị nổi các mụn mủ nhỏ trên mặt nhưng nghĩ là bình thường nên không đi khám. Sau 2 ngày, các mụn mủ ngày càng tăng thêm lan xuống đùi và bắp chân. Đến ngày 27.10, các mụn mủ nổi nhiều ở mặt, cánh tay, bàn tay, ngực, lưng, hậu môn, bắp chân nên bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Da liễu TP.Cần Thơ, trong lúc khám bệnh nhân có đeo khẩu trang.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ngay sau đó, Bệnh viện Da liễu TP.Cần Thơ đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Cần Thơ về trường hợp bệnh nhân T. để phối hợp điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 28.10, bệnh nhân được cách ly y tế để tiếp tục điều trị chờ kết quả xét nghiệm phản hồi từ Viện Pasteur TP.HCM.

Cũng theo Sở Y tế Cần Thơ, qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng xác định, bệnh nhân T. thuộc nhóm có quan hệ tình dục đồng giới. Qua truy vết, cơ quan chức năng ghi nhận 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân T. và 4 người thân sống cùng nhà. Hiện tại sức khỏe của những người này bình thường, không sốt, không nổi hạch, không có mụn nước.

Sở Y tế Cần Thơ thông tin ca đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn - Ảnh 1.

Mụn nước trên cơ thể một người mắc bệnh đậu mùa khỉ

SHUTTERSTOCK

Riêng bệnh nhân T., sau khi có kết quả xét nghiệm đã được đưa đến điều trị tại Trung tâm y tế Phong Điền trong tình trạng không xuất hiện tổn thương mới trên da và tổn thương cũ đã đóng vảy. 

Hiện tại, Sở Y tế TP.Cần Thơ đang tiếp tục đẩy mạnh truyền thông và tăng cường hệ thống giám sát phát hiện ca bệnh nghi ngờ, đặc biệt chú trọng ở các phòng khám da liễu, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh phụ khoa, nam khoa, nhất là các nhóm nguy cơ nhiễm cao như nam, nữ có nhiều bạn tình, nam quan hệ tình dục đồng giới...

Sở Y tế TP.Cần Thơ cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là, giám sát chặt chẽ trong khám, chẩn đoán, điều trị quản lý các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Cùng với đó là phối hợp chặt chẽ với các trung tâm y tế quận, huyện tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh; kịp thời phát hiện sớm và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.