Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn treo biển trước nhà người bay về từ TP.HCM

0 Thanh Niên Online

UBND TP.Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị nối lại đường bay khứ hồi Điện Biên - Hà Nội trong giai đoạn thí điểm. Trước đó, Sở Y tế có hướng dẫn về việc theo dõi sức khoẻ với người về từ TP.HCM.

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản thống nhất với UBND tỉnh Điện Biên mở lại đường bay Hà Nội - Điện Biên từ 13 - 20.10 (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất. Hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Vừa thí điểm chạy lại, ngành đường sắt đã mở lịch bán vé tết

Liên quan tới hướng dẫn với người về từ TP.HCM, theo công văn hoả tốc gửi các quận, huyện, Sở Y tế Hà Nội cho biết, với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ TP.HCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và ngược lại, hành khách phải tuân thủ các điều kiện như hướng dẫn của Bộ GTVT.

Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn treo biển trước nhà người bay về từ TP.HCM - ảnh 1

Sở Y tế Hà Nội đề xuất treo biển tại nhà với người bay về từ TP.HCM tự cách ly tại nhà

đậu tiến đạt

Khi tới Hà Nội, hành khách phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định. Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Giá vé máy bay cao, nữ công nhân vẫn ‘bấm bụng’ chi gần 15 triệu đưa con về quê

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Sở Y tế cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú.

Đáng chú ý, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ (có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”); giao Công an khu vực và tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân. Chỉ đạo lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm theo quy định trên và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm