Sở Y tế TP.HCM: Các bệnh viện mổ tim không thiếu thuốc chống đông máu Protamin sulfat

Duy Tính
Duy Tính
15/08/2022 19:34 GMT+7

Các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM có triển khai mổ tim báo cáo với Sở Y tế là không thiếu thuốc chống đông máu trong mổ tim Protamin sulfat.

Không thiếu thuốc chống đông máu Protamin sulfat

Tối 15.8, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, liên quan đến thông tin nguy cơ dừng mổ tim vì hết thuốc chống đông máu đang xảy ra tại một số bệnh viện lớn. Tuy nhiên, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP.HCM có triển khai mổ tim hở khẳng định đều không bị rơi vào tình trạng này, mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này.

Cụ thể, các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa của TP.HCM có triển khai kỹ thuật mổ tim như: Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện TP.Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP, tất cả đều báo cáo với Sở Y tế không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat - một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở.

Viện Tim, bệnh viện chuyên phẫu thuật tim hàng đầu của TP, cho biết hiện còn hơn 3.300 ống, có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung. Còn Bệnh viện Nhi đồng TP hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm...

Các bệnh viện chủ động nguồn thuốc đông máu Protamin sulfat

Theo Sở Y tế, Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (được quy định tại Thông tư số 26 ngày 30.8.2019 của Bộ Y tế) nên được ưu tiên cấp giấy đăng ký lưu hành. Cho đến nay thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat chưa có cơ sở kinh doanh dược nào nộp hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Do Protamin sulfat là thuốc hiếm nên các bệnh viện của TP.HCM đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị.

Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat hiện nay do các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu thông qua hình thức cấp giấy phép nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Cơ sở khám, chữa bệnh dự kiến số lượng bệnh nhân cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng gửi về cơ sở nhập khẩu. Cơ sở nhập khẩu tổng hợp nhu cầu và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Do vậy, các bệnh viện của TP.HCM đã chủ động thực hiện các bước trên với thời gian chuẩn bị trước thì sẽ không thiếu thuốc.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Cục đã duyệt các đơn hàng nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho một số đơn vị nhập khẩu thuốc như Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Thái An (18.000 ống), Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha (12.000 lọ)...

Riêng thuốc Protamin sulfat do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Thái An nhập khẩu đã về đến Việt Nam. Số lượng thuốc được duyệt nhập khẩu đủ đáp ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám, chữa bệnh của TP.HCM trong thời gian tới. Nếu có nhu cầu sử dụng thuốc mổ tim hở tăng đột biến, các cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động liên hệ với các công ty cung ứng đề nghị nhập khẩu thuốc cho nhu cầu điều trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.