Sở Y tế TP.HCM kiến nghị 6 vấn đề quan trọng về tự chủ bệnh viện

Duy Tính
Duy Tính
14/11/2022 19:51 GMT+7

Tự chủ bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã làm phân hóa 'giàu nghèo' giữa các bệnh viện sau Covid-19 . Bệnh viện đa khoa thu nhập giảm hơn bệnh viện chuyên khoa, điều này dẫn đến nhân viên y tế bệnh viện đa khoa nghỉ việc nhiều hơn.

Tối 14.11, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi tổng kết, đánh giá quá trình tự chủ của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế do các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý bệnh viện thực hiện, ngành y tế kiến nghị UBND TP, Bộ Y tế 6 nội dung nhằm giúp sớm ổn định những khó khăn hiện nay, giúp cho các bệnh viện phát triển bền vững.

Y bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương trong 1 ca trực

DUY TÍNH

Thứ nhất, Sở Y tế kiến nghị TP duy trì cơ chế hỗ trợ nguồn ngân sách bổ sung cho quỹ cải cách tiền lương đủ để thực hiện Nghị quyết 03 năm 2018 của HĐND TP đối với các bệnh viện gặp khó khăn về chênh lệch thu chi (không đủ nguồn để chi thu nhập tăng thêm cho nhân viên). Điều này giúp cho nhân viên y tế an tâm công tác và các bệnh viện ổn định lại trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn sau đại dịch Covid-19.

Thứ 2, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành cơ chế chính sách trong xây dựng kết cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo hướng tính đúng, tính đủ, bổ sung tiền thuế đất vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Trong thời gian chờ bổ sung thì ngân sách hỗ trợ các bệnh viện công lập đóng khoản tiền thuế đất.

Thứ 3, kiến nghị TP có cơ chế hỗ trợ các bệnh viện công lập được phép tự tổ chức cung ứng các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh trong khuôn viên của các bệnh viện (như bãi giữ xe, căn tin,…). Bệnh viện tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động này (bao gồm cả hình thức tự tổ chức thực hiện hay đấu giá thực hiện).

Thứ 4, kiến nghị TP xem xét và thí điểm cơ chế về điều tiết quỹ phát triển sự nghiệp trong khối các bệnh viện công lập, giữa các bệnh viện có số dư cao ngoài nhu cầu phát triển của bệnh viện và bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn có nguồn trích lập thấp không đủ đáp ứng yêu cầu phát triển cơ bản của bệnh viện.

Thứ 5, kiến nghị TP thành lập Hội đồng tư vấn tự chủ bệnh viện giúp hướng dẫn, tư vấn những vấn đề vướng mắc liên quan đến hoạt động tự chủ tài chính của các bệnh viện. Hội đồng này cũng tham mưu lãnh đạo TP các giải pháp giải quyết các vướng mắc liên quan đến hoạt động của các bệnh viện (thành viên Hội đồng tư vấn bao gồm đại lãnh đạo các Sở, Ngành: Y tế, tài chính, kế hoạch đầu tư, tư pháp,…).

Thứ 6, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị cho phép ngành y tế triển khai thí điểm chuyển đổi mô hình cấu trúc quản lý bệnh viện tương ứng với loại hình tự chủ của bệnh viện. Cụ thể như hội đồng quản lý 2 cấp thay vì chỉ có ban giám đốc bệnh viện như hiện nay (có thể chọn Bệnh viện Mắt triển khai thí điểm mô hình này sau khi đã thí điểm thi tuyển chức danh giám đốc bệnh viện).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.