Sở Y tế TP.HCM: Nguy cơ số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại

Duy Tính
Duy Tính
15/12/2023 09:36 GMT+7

Một số nước khu vực Tây Thái Bình Dương số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại và nguy cơ số ca mắc Covid-19 gia tăng tại TP.HCM là khó tránh khỏi.

Ngày 15.12, Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ tháng 7.2023 đến tháng 11.2023, Sở Y tế phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tiếp tục giám sát các biến thể của vi rút SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Có 8 mẫu bệnh phẩm có đủ tải lượng vi rút được giải mã gien. Kết quả cho thấy tất cả đều thuộc biến thể của Omicron. Cụ thể: XBB.1.9 (4 chủng), XBB.1.16 (2 chủng), BA.2.75 (1 chủng), BA.2.86.1 (1 chủng).

Như vậy, trong khi biến thể EG.5 là phổ biến nhất đang được ghi nhận tại 89 quốc gia thì biến thể này hiện vẫn chưa được phát hiện tại TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM: Nguy cơ số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại - Ảnh 1.

Hội chẩn ca mắc Covid-19 nặng

DUY TÍNH

Theo ghi nhận mới nhất từ WHO, tính đến ngày 24.11, số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 trên toàn cầu tiếp tục giảm so với giai đoạn trước đó với hơn nửa triệu ca mắc mới và hơn 2.400 ca tử vong mới (giảm tương ứng 13% và 72%).

Riêng vùng Tây Thái Bình Dương đang là vùng duy nhất có số ca mắc tăng, trong đó, đáng lưu ý là các quốc gia Úc, New Zealand, Singapore, đảo Guam và Brunei Darussalam.

Nguy cơ số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM gia tăng trở lại

Một điều đáng lưu ý đó là một biến thể của Omicron là BA.2.86 đã được Tổ chức y tế Thế giới (WHO) nâng cấp từ biến thể giám sát (VUM) lên thành biến thể được quan tâm (VOI). Tính theo thời điểm hiện nay, WHO đang theo dõi 4 biến thể VOI của SARS-CoV-2, bao gồm: XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5 và BA.2.86.

Gần 2 tháng chưa có ca Covid-19 mới nhập viện

Theo Sở Y tế, kể từ khi Quyết định số 3896 ngày 19.10.2023 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19) từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, đến nay, hệ thống các bệnh viện của thành phố chưa ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 mới cần nhập viện điều trị.

Tuy nhiên, Sở Y tế nhận định, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang tăng ở một số nước như hiện nay thì nguy cơ số ca mắc tại TP.HCM gia tăng trở lại là khó tránh khỏi. Đặc biệt vẫn còn biến thể EG.5 chưa xuất hiện trên địa bàn thành phố, trong khi lại biến thể phổ biến tại các nước.

Người đi về từ vùng có dịch cần theo dõi sức khỏe

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và OUCRU tăng cường giám sát ca bệnh, giám sát các biến thể Covid-19 lồng ghép trong giám sát tác nhân viêm hô hấp cấp tính. Bên cạnh đó đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trên toàn thành phố.

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM

Các cơ sở điều trị tăng cường chẩn đoán, phát hiện những trường hợp mắc Covid-19 trên những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao để có chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ biến chứng hoặc tử vong. Các cơ sở cần đảm bảo việc sẵn sàng phân luồng điều trị khi cần, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho khó thở... ) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có bệnh nền.

Với người cao tuổi, người có bệnh nền nặng, như: tiểu đường, tim mạch; những người có bệnh lý suy giảm miễn dịch; phụ nữ có thai thì nên làm xét nghiệm sớm và tiêm phòng vắc xin phòng ngừa cúm, viêm phổi để chủ động phòng ngừa các bệnh lý hô hấp khác.

Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi thông tin tình hình dịch bệnh trên thế giới. Những người đi, đến, về từ các nước đang có số ca mắc tăng nên tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang. Cần thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, và khi trở về Việt Nam cần tự theo dõi sức khỏe. Những người này hạn chế tiếp xúc người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh nặng như người cao tuổi, người có bệnh nền nặng như tiểu đường, tim mạch, người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 15.12

 Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM ban hành kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn TP.HCM. Mục tiêu đảm bảo kiểm soát hiệu quả, bền vững dịch bệnh Covid-19 để bảo vệ tối đa sức khỏe người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Theo tờ trình này, TP.HCM đang hoàn tất thủ tục tiến tới công bố hết dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.