‘Sốc’ vì tiêm kích F-35 sử dụng linh kiện Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Các bảng mạch điều khiển động cơ, đèn, nhiên liệu và hệ thống điều khiển cho F-35 Lightning II do một công ty Trung Quốc ở Anh sản xuất.

Mẫu tiêm kích F-35 Lightning II có thể đang sử dụng linh kiện Trung Quốc /// Reuters
Mẫu tiêm kích F-35 Lightning II có thể đang sử dụng linh kiện Trung Quốc
Reuters

Đài RT ngày 16.6 đưa tin Bộ Quốc phòng Anh lên tiếng trấn an sau khi có thông tin một công ty Trung Quốc ở Anh sản xuất linh kiện cho F-35, mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ và hiện là vũ khí đắt giá nhất thế giới.

Công ty Exception PCB của Trung Quốc có trụ sở tại hạt Gloucestershire ở Anh sản xuất các bảng mạch điều khiển động cơ, đèn, nhiên liệu và hệ thống điều khiển cho F-35 Lightning II (còn gọi là F-35 JSF).

Bộ Quốc phòng Anh khẳng định công ty trên là một nhà cung cấp có uy tín trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và “không có nguy cơ”. Tuy nhiên, nhiều chính trị gia và truyền thông Anh lên tiếng chỉ trích sau “phát hiện gây sốc”.

“Chúng ta hoàn toàn ngây thơ về vai trò của Trung Quốc và chỉ đến giờ này mọi người mới thức tỉnh”, theo cựu Bộ trưởng phụ trách về chiến lược an ninh quốc tế Anh Gerald Howarth.

Nghị sĩ Bob Seely cho rằng thông tin trên gây “ngộp thở”: “Đó không phải là vấn đề tồi tệ hay không mà là tồi tệ đến mức nào”.

Exception PCB bị công ty Trung Quốc Shenzhen Fastprint thâu tóm vào năm 2013 và không hề che giấu thông tin về công ty chủ quản. Công ty này cũng có vai trò trong các chương trình tiêm kích Eurofighter Typhoon và trực thăng tấn công Apache.

Một giám đốc của công ty cho biết có “bức tường lửa rõ ràng” giữa Exception PCB và những lãnh đạo chủ quản, đồng thời cho hay công ty chỉ sản xuất các bản mạch đơn thuần chứ không cung cấp thông tin điện tử.

Hãng Lockheed Martin của Mỹ cũng khẳng định luôn nhiều lần kiểm tra các bản mạch tại mọi giai đoạn sản xuất như đối với các bộ phận khác.

[VIDEO] Chê Eurofighter đắt, không tàng hình, Bỉ chọn tiêm kích F-35

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí quyết của người đàn ông sống thọ nhất thế giới

Bí quyết của người đàn ông sống thọ nhất thế giới

Nhân lễ thượng thọ 113 tuổi, cụ Juan Vicente Perez Mora, người Venezuela, đã chia sẻ bí quyết có cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh: làm việc siêng năng, nghỉ ngơi vào dịp lễ, ngủ sớm, uống một ly rượu mía/ngày và tin tưởng Thiêng Liêng.