SoftBank Mobile sắp IPO 30 tỉ USD lớn nhất từ trước đến nay?

0 Thanh Niên Online

SoftBank Group đang xem xét định giá khoảng 90 tỉ USD cho mảng kinh doanh không dây của hãng theo kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, SoftBank vừa thảo luận với giới cố vấn về việc bán 1/3, tương đương 30 tỉ USD, giá trị doanh nghiệp SoftBank Mobile trong đợt IPO. Các cuộc thảo luận mới chỉ là sơ bộ và kết quả cuối cùng còn tùy thuộc vào phản hồi của giới đầu tư.

Một đại diện của SoftBank từ chối bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, chào sàn với 30 tỉ USD sẽ giúp SoftBank trở thành IPO lớn kỷ lục. Alibaba Group trước đây lên sàn năm 2014 trong đợt IPO 25 tỉ USD, và đến nay vẫn giữ vị trí số một.

SoftBank Mobile đang tìm kiếm mức giá cổ phiếu trên doanh thu cao hơn so với các công ty đại chúng gần nhất của hãng là NTT Docomo và KDDI Corp. NTT Docomo kết thúc ngày giao dịch 6.8 với định giá thị trường gần 100 tỉ USD, trong khi KDDI khoảng 70 tỉ USD. Các cổ đông tin rằng doanh nghiệp có nhiều tiền này sẽ bảo đảm được lợi tức. Thực tế các mối quan hệ đối tác công nghệ cùng lợi ích của việc có liên kết với công ty mẹ là SoftBank có thể giúp SoftBank Mobile đạt định giá cao hơn.

SoftBank Mobile có thể lên sàn sớm nhất là vào quý 4/2018. Các hãng khác tham gia thị trường trong năm nay với kỳ vọng cao về định giá, song không phải lúc nào cũng được các nhà đầu tư đồng ý với định giá đó. Đơn cử, hãng smartphone Trung Quốc Xiaomi hiện có giá thị trường gần 50 tỉ USD sau khi chào sàn vào tháng 7. Con số này chỉ bằng một nửa số liệu mà hãng từng đặt ra khi bắt đầu quy trình IPO vào năm 2017.

Nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son, tỉ phú đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng các tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới năm 2017 của Forbes với tài sản 22,4 tỉ USD, cho biết hôm 6.8 rằng ông đang làm việc để niêm yết công ty con lên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Dòng tiền vào tự do của SoftBank Mobile tăng hơn gấp đôi, lên 154 tỉ yen Nhật, tương đương 1,4 tỉ USD, trong ba tháng kết thúc vào tháng 6.

Internet là trọng tâm tầm nhìn tương lai của ông Son trong nhiều năm qua. Thời internet di động ra đời thông qua smartphone, ông từng là người độc quyền bán iPhone ở Nhật Bản.

Song gần đây, ông Son dần biến SoftBank thành một danh mục đầu tư khổng lồ, với tiền vốn được bơm vào nhiều ngành nghề, từ ứng dụng gọi xe cho đến không gian làm việc chung. Đồng thời, ông cũng giảm tải các tài sản di động. Hồi tháng 4, SoftBank đồng ý bán cổ phần kiểm soát tại Sprint Corp., doanh nghiệp viễn thông ở Mỹ của hãng, cho T-Mobile US.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone sắp có phiên bản vỏ gốm

iPhone sắp có phiên bản vỏ gốm

Nhựa, kính và da trơn là các vật liệu chủ đạo trong smartphone hiện nay. Tuy nhiên, Apple có thể theo sau một số thương hiệu trong việc triển khai vỏ gốm vào iPhone trong tương lai.