Lăng kính bạn đọc:

Sớm phổ biến việc khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

Kim Lan
Kim Lan
(tổng hợp)
04/09/2023 05:57 GMT+7

Công tác khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn TP.HCM được bạn đọc đánh giá cao, coi đây là một chính sách an sinh xã hội hiệu quả, đáng mong chờ.

Như Thanh Niên đưa tin, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai kế hoạch thí điểm khám sức khỏe (KSK), phát hiện bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi năm 2023. Trong đợt thí điểm này, mỗi quận huyện chọn ít nhất một phường xã để triển khai KSK miễn phí cho người cao tuổi. Theo đó người cao tuổi sẽ được thăm khám tổng quát, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu…

Sớm phổ biến việc khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Người cao tuổi ngụ P.14 (Q.11, TP.HCM) khám sức khỏe tại trạm y tế

Duy Tính

Sau khi hoàn tất đợt KSK cho người cao tuổi tại 49 phường, xã, thị trấn, trong tháng 9, Sở Y tế TP.HCM cùng các trung tâm y tế tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm nhằm xây dựng kế hoạch hoạt động và dự toán kinh phí cho việc KSK toàn bộ người cao tuổi (không phân biệt thường trú hay tạm trú) vào năm 2024 một cách hiệu quả, phù hợp.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết kết quả KSK sẽ được trích xuất và nhập vào hồ sơ sức khỏe điện tử sau này, từ đó hoàn chỉnh kế hoạch cho năm 2024, trong đó đặt ra mục tiêu mỗi người cao tuổi trên địa bàn TP.HCM đều được KSK định kỳ 1 lần/năm.

Hoan nghênh chính sách nhân văn

Câu chuyện được chia sẻ trên Thanh Niên về trường hợp của cụ bà Phạm Thị Nhàn (73 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM) khiến nhiều bạn đọc (BĐ) cảm động. Cụ Nhàn đã mười mấy năm không đi khám tổng quát vì lo ngại tốn kém. Cách đây 5 tháng, cụ bị tai nạn, chân phải bó bột nên không đi bán vé số được nữa. Cụ kể: "Tôi định không đi KSK vì nhiều người nói lên trạm y tế chỉ hỏi bệnh chứ không khám gì, ngồi chật chội, đi lại tốn công vô ích, ở nhà thoải mái hơn. Nhưng hôm nay, tôi đi vì tổ dân phố đã gọi lần thứ 2 rồi, nếu không đi thì được gọi lần 3 - 4 nữa. Nhưng không ngờ, tôi lên trạm y tế lại được khám kỹ, xét nghiệm, siêu âm, rất hữu ích, lại miễn phí. Tôi về sẽ kể lại cho bà con lối xóm biết".

BĐ Hà Nguyễn nhận xét: "Nếu TP.HCM duy trì và làm hiệu quả công tác KSK miễn phí cho người cao tuổi, sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước có chính sách an sinh xã hội tuyệt vời nhất. Rất hoan nghênh, ủng hộ chủ trương nhân văn này". Tán thành, BĐ Viết Hưng Nguyễn lưu ý "người cao tuổi cũng là đối tượng dễ tổn thương", nên mọi chính sách "quan tâm sức khỏe cũng như đời sống tinh thần của người cao tuổi là bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội". BĐ Ngọc Cẩm chia sẻ: "Mẹ mình 65 tuổi, hy vọng bà được KSK miễn phí trong năm sau. Nghe thông tin về chương trình, cả nhà đều mừng, vì mỗi lần khám tổng quát tốn kém cả triệu đồng, bớt được phần nào tốt phần đó".

Nhân chương trình thí điểm KSK cho người cao tuổi ở TP.HCM, BĐ Minh Nghĩa nêu ý kiến: "Nhu cầu KSK cho các cụ lớn lắm, nhất là khi việc KSK đưa sát về cơ sở. Càng yên tâm hơn khi chương trình do ngành y tế tổ chức. Chứ gia đình tôi từng gặp trường hợp được mời đi KSK cho người già miễn phí, hóa ra chỉ để người ta bán thực phẩm chức năng…".

Cú hích cho y tế cộng đồng

Theo Sở Y tế TP.HCM, nếu triển khai KSK tất cả người cao tuổi (hơn 1 triệu người từ 60 tuổi) trên địa bàn TP.HCM thì tổng kinh phí dự kiến gần 150 tỉ đồng/năm. Với nhiều BĐ, khoản kinh phí này là hoàn toàn xứng đáng để bỏ ra. Chưa kể, đa số BĐ nhận xét nếu vận dụng thích hợp, đây còn là cơ hội để tạo ra cú hích cho y tế cộng đồng, nhất là các trạm y tế cơ sở.

"Tôi đề nghị tiến tới việc các điểm khám phải có ít nhất là máy siêu âm và X-quang để khám tổng quát. Bản chất của khám định kỳ là tầm soát bệnh chứ không phải chữa bệnh, nên nếu không có gói khám tổng quát thì sợ là không đạt hiệu quả. Như vậy, coi đây là cơ hội để nâng cấp năng lực của các trạm y tế cấp phường, xã", BĐ Ton Vo nêu ý kiến. Cùng nhận xét, BĐ Tran Thu lưu ý: "Ngành y tế TP.HCM đã chủ trương dần đưa các bác sĩ tay nghề cao về tận các tuyến khám chữa bệnh cơ sở, thì đây chính là cơ hội".

* Chương trình quá hay và thực tế. Mong sớm có kết quả thí điểm và hoàn thiện để triển khai cho người cao tuổi ở TP.HCM.

Nguyễn Chí Hải

* Một chương trình rất hay. Mong có thể triển khai được hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Đăng Thư

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.