Sớm xóa nỗi đau quy hoạch treo...

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
08/11/2022 05:15 GMT+7

Trong 5 người chết do đuối nước trong trận mưa lịch sử TP. Đà Nẵng (ngày 14.10), có đến 4 người ở khu vực quy hoạch treo ga đường sắt (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng). Các nạn nhân đều bị nước cuốn trôi khi đi làm về gần nhà hoặc trên đường rời nhà đi tránh ngập.

trận mưa lịch sử này được cho là hàng trăm năm mới có, dù thiên tai là bất khả kháng, nhưng việc khu vực dự án ga đường sắt có 4 người chết cho thấy sự khẩn thiết phải xóa quy hoạch treo suốt 18 năm qua ở nơi này.

Khu vực quy hoạch ga đường sắt treo 18 năm bị ngập nặng trong trận mưa lịch sử

NGUYỄN TÚ

Bởi lẽ, quy hoạch treo khiến đường sá, hạ tầng khu vực cũ kỹ, không cống thoát nước, nhưng không thể đầu tư, chỉnh trang đô thị. Trong khi đó, mật độ dân cư ngày càng đông và nhu cầu nhà ở bức thiết theo tốc độ đô thị hóa; sự quản lý lỏng lẻo của địa phương có tính lịch sử từ nhiều năm trước đã khiến nhiều ngôi nhà trái phép mọc lên tạm bợ…

Rồi những đường dây chạy giấy tờ, làm giả giấy tờ để hợp thức hóa hàng trăm hồ sơ nhà đất, dù đã được điều tra, xét xử, nhưng hậu quả là đội kinh phí giải tỏa vượt quá khả năng đền bù, quá sức kêu gọi nhà đầu tư, dẫn đến dự án bế tắc.

Hạ tầng mắc kẹt bởi quy hoạch treo khiến khu vực ga đường sắt trở thành nơi ngập nặng nhất TP.Đà Nẵng, nhiều nơi quá đầu người. Gần 2 thập niên sinh sống tạm bợ khiến những ngôi nhà xuống cấp không thể sửa chữa, không thể chống chịu với thiên tai, người dân phải bỏ chạy khỏi nhà dẫn đến hậu quả đuối nước.

Hiện quy hoạch ga đường sắt mới đã chuyển đi khu vực H.Hòa Vang, trả lại khu vực quy hoạch treo trở thành trung tâm thương mại dịch vụ của Q.Liên Chiểu. Do đó cần thiết phải xóa quy hoạch treo, sớm đầu tư chỉnh trang, tái thiết đô thị, mang lại cho người dân những thụ hưởng căn bản về hạ tầng mà các nghĩa vụ về thuế họ cũng hoàn thành như những người dân khác của TP.Đà Nẵng. Có vậy, trước thiên tai ngày càng khó lường, hậu quả về vật chất và nhân mạng mới có thể giảm thiểu, hạn chế câu “giá như”, “giá mà” sau những mất mát đau lòng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.