Sơn La đấu thầu mua kit test Covid-19 cao hơn nhiều địa phương

17/05/2022 08:21 GMT+7

Thanh tra tỉnh Sơn La đã công bố kết luận về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ngày 16.5, Thanh tra tỉnh Sơn La đã công bố kết luận về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kết quả cho thấy, có 3 gói thầu do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Sơn La, Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh, BV đa khoa Thảo Nguyên H.Mộc Châu thực hiện giá dự toán sinh phẩm SuperScript™ III Platinum™ One-Step qRT-PCR Kit có sự chênh lệch giữa giá dự toán, giá trúng thầu của gói thầu được kiểm tra so với giá trúng thầu của sinh phẩm được đăng tải trên Cổng thông tin Bộ Y tế.

Cụ thể, tại gói thầu mua sắm trang thiết bị thiết yếu, sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR năm 2021 do CDC Sơn La thực hiện, giá sinh phẩm được phê duyệt trúng thầu là 199.980 đồng/test; gói thầu của BV đa khoa tỉnh và BV đa khoa Thảo Nguyên H.Mộc Châu thực hiện có giá trúng thầu là 185.000 đồng/test. Trong khi giá sinh phẩm trúng thầu của các cơ sở y tế được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Y tế tại CDC tỉnh Kiên Giang là 142.000 đồng/test, CDC tỉnh Hải Dương là 140.825 đồng/test, Viện Pasteur TP.HCM là 141.000 đồng/test, CDC Đắk Nông là 141.000 đồng/test. Như vậy, giá của các đơn vị trên đắt hơn so với các địa phương khác từ 45.000 - 60.000 đồng/test.

Ngoài ra, Cơ quan Thanh tra cũng phát hiện 6 gói thầu do BV đa khoa tỉnh Sơn La thực hiện có thư mời thầu không đưa ra các yêu cầu năng lực của nhà thầu. 8 gói thầu do các BV đa khoa H.Phù Yên, H.Sông Mã, H.Mộc Châu và Sở Y tế Sơn La thực hiện có chất lượng hồ sơ, thủ tục còn một số tồn tại. Thanh tra tỉnh còn phát hiện sai phạm tại gói thầu hệ thống ô xy trung tâm phục vụ công tác khám bệnh, cấp cứu, điều trị Covid-19 của BV đa khoa Sông Mã.

Theo giải trình của các đơn vị có chênh lệch giá, nguyên nhân là do chưa cập nhật, nghiên cứu đầy đủ quy định của Bộ Y tế; việc tham khảo giá trên cổng thông tin của Bộ Y tế gặp nhiều khó khăn, không xác định được trang thông tin để tra giá...

Trước kết quả kiểm tra trên, Thanh tra xác định việc lập dự toán gói thầu đối với 3 gói thầu do CDC tỉnh Sơn La, BV đa khoa tỉnh Sơn La và BV đa khoa Thảo Nguyên H.Mộc Châu thực hiện chưa tuân thủ đầy đủ quy định của Bộ Y tế. Thanh tra tỉnh Sơn La đề nghị thu hồi số tiền chênh lệch giá sinh phẩm của 3 đơn vị trên là 570 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Sơn La yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Sơn La xem xét, chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.