'Sông băng Ngày tận thế' tan chảy nhanh hơn dự kiến

Văn Khoa
Văn Khoa
21/05/2024 14:53 GMT+7

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về 'tình trạng tan chảy mạnh' tại sông băng Thwaites ở Nam Cực, theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 20.5.

Sông băng Thwaites, một phần của dải băng Tây Nam Cực rộng lớn, là một trong những sông băng thay đổi nhanh nhất và không ổn định nhất trên thế giới, theo báo USA TODAY. Sông băng Thwaites được gọi là "sông băng Ngày tận thế" vì nó có khả năng làm mực nước biển dâng cao đáng kể ở những nơi như bang Florida (Mỹ) và đã được nghiên cứu trong nhiều năm như một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi khí hậu do con người gây ra.

Các nhà khoa học cho rằng sông băng Thwaites là nơi không ổn định nhất ở Nam Cực

Các nhà khoa học cho rằng sông băng Thwaites là nơi không ổn định nhất ở Nam Cực

Chụp màn hình USA TODAY

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy dải băng ở Nam Cực dễ bị tổn thương hơn trước đại dương ấm lên hơn so với suy nghĩ trước đây và đáng lo ngại là có thể "cần đánh giá lại các dự báo mực nước biển dâng", theo USA TODAY.

"Thwaites là nơi không ổn định nhất ở Nam Cực và [có thể làm] mực nước biển dâng tương đương 60 cm. Mối lo lắng ở đây là chúng ta đang đánh giá thấp tốc độ thay đổi của sông băng này, tình trạng sẽ tàn phá các cộng đồng ven biển trên khắp thế giới", đồng tác giả nghiên cứu Christine Dow thuộc Đại học Waterloo ở tỉnh bang Ontario của Canada cho hay.

Để tiến hành nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu radar vệ tinh có độ phân giải cao để tìm ra bằng chứng về sự xâm nhập của nước biển ấm có áp suất cao trải dài nhiều km bên dưới lớp băng nền của sông băng Thwaites.

Tác giả chính của nghiên cứu Eric Rignot thuộc Đại học California−Irvine (Mỹ) nói với USA TODAY rằng có thêm nhiều nước biển chảy vào sông băng hơn so với suy nghĩ trước đây. "Sự xâm nhập này làm cho sông băng nhạy cảm hơn với sự nóng lên của đại dương và có nhiều khả năng tan rã khi đại dương ấm hơn", ông Rignot nhấn mạnh. Ông cho rằng các dự báo trong tương lai về mực nước biển dâng lên toàn cầu sẽ phải bao gồm dữ liệu mới này.

'Sông băng Ngày tận thế' có thể tan rã trong 3 năm

Các nhà nghiên cứu cho hay khi tan chảy, Thwaites có thể khiến mực nước biển dâng cao tới 0,6 m. Nhưng sông băng Thwaites cũng là một con đập tự nhiên đối với các loại băng khác ở Tây Nam Cực. Các nhà nghiên cứu ước tính nếu lượng băng đó tan chảy vào đại dương, mực nước có thể tăng 3 m. 

Sự gia tăng mực nước như trên sẽ khiến nhiều thành phố ven biển trên thế giới chìm trong nước. Tình trạng này "sẽ tác động nghiêm trọng đến dân số ở nhiều vùng trũng thấp như Vancouver, Florida, Bangladesh và các đảo quốc thuộc vùng thấp ở Thái Bình Dương, như Tuvalu và Quần đảo Marshall", theo nghiên cứu mới.

Ông Rignot cho hay sông băng Thwaites sẽ tan chảy hoàn toàn trong nhiều thập niên, chứ không phải hàng thế kỷ. Ông Rignot cho rằng tốc độ sông băng này tan chảy "cũng phụ thuộc vào việc khí hậu của chúng ta có tiếp tục ấm hơn hay không, vốn hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta và cách chúng ta quản lý hành tinh này".

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings thuộc Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia (Mỹ).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.