Sống bất an ở chung cư cao cấp Sky City Tower

29/10/2015 10:03 GMT+7

Ban quản trị chung cư Sky City Tower vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo nhiều sai phạm của chủ đầu tư là Công ty TNHH Hanotex, khiến cuộc sống của người dân luôn trong tình trạng bất an.

Ban quản trị chung cư Sky City Tower vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo nhiều sai phạm của chủ đầu tư là Công ty TNHH Hanotex, khiến cuộc sống của người dân luôn trong tình trạng bất an.

Căn hộ penhouse xây dựng trái phép ở tòa A chung cư Sky City - Ảnh: Lê QuânCăn hộ penhouse xây dựng trái phép ở tòa A chung cư Sky City - Ảnh: Lê Quân
Ngang nhiên xây dựng sai phép
Nhiều hộ dân ở đây cho biết, phải bỏ ra gần chục tỉ đồng để mua căn hộ cao cấp tại chung cư Sky City Tower, 88 Láng Hạ (Q.Đống Đa, Hà Nội) do chủ đầu tư là Công ty TNHH Hanotex (Công ty Hanotex) xây dựng, nhưng dọn về ở từ cuối năm 2010 đến nay, chưa một ngày họ được yên ổn, do phải gồng mình đấu tranh với chủ đầu tư.
Cực chẳng đã, Ban Quản trị nhà chung cư này đã thay mặt hàng trăm hộ dân làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo các sai phạm của Công ty Hanotex. Theo đó, chủ đầu tư tự ý cơi nới xây thêm tầng 30 làm căn hộ penhouse ở cả tòa A và B để bán, gây thấm dột xuống căn hộ tầng dưới suốt thời gian dài nhưng không được khắc phục; thang bộ giữa tòa nhà B bị đập phá và sửa chữa sai thiết kế ban đầu, khiến cư dân không thể đi bộ từ tầng 4 xuống tầng 1; không hoàn thành hệ thống gas trung tâm, dù tòa nhà đã hoạt động được gần 5 năm; chưa bàn giao hồ sơ pháp lý, chi tiết hồ sơ hệ thống kỹ thuật của tòa nhà cho Ban Quản trị.
Đặc biệt, chủ đầu tư còn cố tình chây ỳ không bàn giao nốt hàng chục tỉ đồng tiền phí bảo trì cho Ban Quản trị. Đại diện Ban Quản trị cho biết, chủ đầu tư còn giữ gần 10 tỉ đồng tiền phí bảo trì đã thu được của các căn hộ. Riêng tiền phí bảo trì của phần diện tích chủ đầu tư đang quản lý (12 tầng tòa ở tòa A, 3 tầng ở tòa B, penhouse và tầng hầm), cư dân tạm tính được là 31 tỉ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư tạm tính chỉ là hơn 1,5 tỉ đồng và mới chuyển hơn 800 triệu đồng cho Ban Quản trị với lý do chưa quyết toán xong.
“Ở giữa Hà Nội nhưng suốt gần 5 năm qua, các sai phạm của chủ đầu tư vẫn nghiễm nhiên tồn tại. Sai phạm rõ nhất là chủ đầu tư tự ý xây dựng 2 căn hộ penhouse tại tòa A và 4 căn hộ penhouse ở tòa B từ năm 2010, đã bán cho khách hàng vào ở, nhưng đến nay vẫn không bị xử lý. Bên cạnh đó, việc Công ty Hanotex cố tình chây ỳ không bàn giao nốt phí bảo trì, chi tiết hồ sơ kỹ thuật gây khó khăn lớn trong quá trình duy tu tòa nhà”, anh Nguyễn Thanh Hiếu, 40 tuổi, một cư dân chung cư 88 Láng Hạ bức xúc.
Sử dụng 5 năm vẫn chưa nghiệm thu
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, ngày 10.9 vừa qua, Sở xây dựng đã ký văn bản số 2286/SXD-TTr trả lời đơn thư của cư dân 88 Láng Hạ. Theo đó Sở Xây dựng kết luận, công trình hoạt động từ tháng 12.2010, nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình; chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng.
Việc này là vi phạm quy định trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản, quản lý phát triển nhà… Bên cạnh đó, việc chủ đầu tư thi công xây dựng cầu thang bộ tại trục giữa tòa nhà B không thông từ kỹ thuật mái xuống tầng 1, là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Ngoài các sai phạm kể trên, tại công trình 88 Láng Hạ còn nhiều sai phạm về diện tích, khoảng cách giữa các hạng mục, chiều cao một số tầng, thang máy đi từ tầng hầm lên tầng 3... đều không đúng so với giấy phép xây dựng.
Đặc biệt, kết luận của Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ: “Việc xây dựng các căn hộ penhouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của 2 tòa nhà A, B là sai nội dung giấy phép xây dựng, sai mục đích sử dụng”. Ông Phong cho biết thêm, Sở Xây dựng đã gửi văn bản xin ý kiến của UBND TP.Hà Nội về việc xử lý phần diện tích các căn hộ penhouse nhưng chưa có hồi đáp. Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương bàn giao hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà, hệ thống gas trung tâm, hệ thống phòng cháy chữa cháy cho Ban Quản trị tòa nhà...
Tuy nhiên theo ghi nhận của PV Thanh Niên thì đến nay những sai phạm nêu trên của chủ đầu tư vẫn chưa được giải quyết.
Thanh Niên đã liên hệ với ông Dương Thành Đạt, Giám đốc Công ty Hanotex nhưng ông Đạt cho biết đã không còn làm ở công ty này. Sau đó, chúng tôi cũng nhiều lần liên hệ với bà Dương Quỳnh Trang, đại diện chủ đầu tư ở tòa nhà nhưng cũng không có phản hồi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.