Sống gần đường phố đông xe cộ, coi chừng nguy cơ mất trí nhớ

06/01/2017 21:02 GMT+7

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người sống ở các đường phố lớn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn người sống ở khu vực khác.

Hãnh tin AFP ngày 5.1 đưa tin, nghiên cứu mới này do tiến sĩ Hong Chen ở Cơ quan tế cộng đồng tỉnh Ontario (Canada) thực hiện.
Nghiên cứu dựa trên kết quả khảo sát 6 triệu người trưởng thành sống ở tỉnh Ontario, kết luận rằng những người sống trong phạm vi 50 mét từ các đường phố có xe cộ qua lại đông đúc có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 7% so với những người khác.
Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của những người sống trong phạm vi 50-100 mét và 100-200 mét từ các đường phố náo nhiệt cũng cao lần lượt 4% và 2% so với những người khác.
Nghiên cứu cho rằng những người sống gần các đường phố tấp nập xe cộ có nguy cơ mất trí nhớ cao có thể là do hít phải các chất gây ô nhiễm như khí nitrogen dioxide (NO2), các hạt bụi nhỏ cũng như chịu đựng tiếng ồn thường xuyên.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WTO), 47,5 triệu người trên toàn cầu đang bị chứng mất trí nhớ, một triệu chứng gây suy giảm trí nhớ, tư duy, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày.
Mỗi năm, lượng người mắc chứng mất trí tăng thêm khoảng 7,7 triệu người, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do bệnh Alzheimer gây ra. Các nguyên nhân gây mất trí nhớ khác bao gồm đột quỵ và cao huyết áp.
Ô nhiễm môi trường từ lâu bị nghi ngờ góp phần làm phát triển bệnh Alzheimer nhưng cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục chứng minh mối liên hệ này.
“Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng các đường phố náo nhiệt có thể là nguồn tác nhân gây stress từ môi trường, làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ”, ông Hong Chen cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.