Sống nơm nớp vì đá 'từ trên trời' rơi xuống

17/11/2017 08:06 GMT+7

Sau mỗi trận mưa, hàng chục gia đình ở bản Mướp (xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) lại nơm nớp lo đá lăn từ trên núi xuống nhà. Chính quyền địa phương đã phải sơ tán khẩn cấp 19 hộ dân.

Theo người dân địa phương, sau đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 9 - 13.10 vừa qua, hàng chục tảng đá từ 1 - 6 m3 từ trên núi Pha Nọi (bản Mướp) lăn xuống khu dân cư có 33 hộ sinh sống ở bản Mướp, xã Hồi Xuân. Đặc biệt, sau mỗi trận mưa lại xuất hiện đá lăn, không kể ngày đêm. Có đêm đang ngủ, nghe tiếng ầm ầm từ trên xuống, người dân lại hô hoán nhau chạy ra khỏi nhà vì sợ đá lăn đè trúng nhà, nguy hiểm đến tính mạng.
Núi Pha Nọi có độ dốc cao, tuy khu vực núi không có mỏ đá khai thác, nhưng gần đây do mưa lớn, từng khối đá to, nhỏ không còn độ kết dính, hở hàm ếch, chỉ chực rơi xuống khu dân cư. Ông Hà Văn Toan, ngụ tại bản Mướp, cho biết trong đợt mưa lũ kéo dài hồi đầu tháng 10, đá lăn từ trên núi xuống trúng nhà ông gây hư hỏng, may mắn không ai trong gia đình bị thương. Ông Toan đã báo cáo chính quyền địa phương và dọn đến khu vực ven quốc lộ 15A, đoạn qua địa bàn xã, dựng lán ở tạm.
Ông Hà Văn Duyệt (cùng ngụ tại bản Mướp, xã Hồi Xuân) cho biết đá từ trên núi lăn xuống làm hỏng nhà bếp, bể nước của gia đình. Lo lắng không biết lúc nào đá có thể lăn trúng nhà nên gia đình ông Duyệt cũng chuyển đi ở nhờ nhà anh em họ hàng, chờ chính quyền địa phương bố trí quỹ đất để dựng nhà lại. “Chúng tôi ở đây từ bao đời nay không hề có hiện tượng đá từ trên núi lăn xuống, không hiểu sao sau đợt mưa lũ đầu tháng 10 thì đá liên tục lăn xuống nhà dân. Có những tảng đá gần 10 khối, nếu lăn trúng nhà thì khó mà thoát chết”, ông Duyệt nói.

tin liên quan

Di dời hàng chục hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở núi
Sáng 9.11.2017, hàng chục ngôi nhà trong diện có nguy cơ sạt lở tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quản Nam đã được giăng dây và dán niêm phong. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng người dân đang vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lữ Đình Bưu, Chủ tịch xã UBND xã Hồi Xuân, cho biết hiện có 33 hộ dân ở bản Mướp thuộc diện bị ảnh hưởng bởi khu vực đá lăn. “Nhà của các hộ dân đều ở gần chân núi nên rất nguy hiểm. Sau khi có hiện tượng đá lăn xuống nhà dân, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo huyện, đồng thời sơ tán khẩn cấp 19 hộ dân ra khu vực ven quốc lộ 15A để dựng tạm lều ở. Các hộ dân chưa có chỗ dựng lán thì chúng tôi vận động ở nhờ nhà anh em, họ hàng để chờ bố trí quỹ đất. Chúng tôi cũng xác định khu vực bị đá lăn không thể ở nữa, nên đang khẩn trương phối hợp với huyện và các ngành liên quan quy hoạch khu đất ở mới cho dân, sớm dựng lại nhà, ổn định cuộc sống”, ông Bưu nói.
Cũng theo ông Bưu, nguyên nhân đá thường xuyên lăn xuống khu dân cư có thể do mưa lớn kéo dài, khiến đất bị bào mòn, không còn kết dính với các tảng đá. Qua kiểm tra thực địa, hiện tượng đá lăn vẫn chưa dừng lại, vì còn rất nhiều tảng đá lăn mắc ở gốc cây rừng có thể lăn xuống bất cứ lúc nào.
Hiện, UBND huyện Quan Hóa đã cử cán bộ chuyên môn đi xác minh, kiểm tra thực địa và báo cáo UBND tỉnh sớm có chính sách hỗ trợ các hộ dân di dời nhà. UBND huyện Quan Hóa cũng đã chỉ đạo UBND xã Hồi Xuân thực hiện ngay các biện pháp cần thiết để phòng tránh nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào với người dân.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.