Sống ở ngôi nhà trong hẻm Sài Gòn

12/11/2017 21:09 GMT+7

Hẻm là đặc trưng của kiến trúc đô thị Sài Gòn với những con đường nhỏ, đôi khi chỉ vừa một chiếc xe máy qua lại nhưng bên trong là cả thế giới sôi động, đầy thú vị, nơi có Hẻm House rộng thênh thang của kiến trúc, tình người.


Ngôi nhà trong hẻm 1
Đi theo xu hướng riêng, những ngôi nhà không rào chắn, không bị bức bí bởi không gian xung quanh, kiến trúc sư Sanuki Daisuke và Huỳnh Anh Tuấn (Sanuki Daisuke Architects) muốn tạo ra “Hẻm House” - những tổ ấm giữ đặc trưng của kiến trúc đô thị nhưng người chủ tận hưởng cuộc sống.

tin liên quan

Từ nhà kho cũ thành biệt thự cây cau
Là chủ ý của kiến trúc sư, từ mỗi góc nhà như bếp, phòng ngủ, phòng khách… đều có thể nhìn thấy view vườn xanh với hàng cau xanh tươi bao phủ bởi hàng tầm vông mộc mạc, tạo cảm giác gần gũi đúng chất Á Đông hiện đại.
Nhà ở vị trí góc giao của hai hẻm nhỏ rộng 2,1 và 1,7 m, để giữ sự riêng tư và an ninh, các kiến trúc sư đã thiết lập những ô cửa mở có chiều sâu dọc hai bên tường nhà, nơi tiếp giáp với con đường. Các ô cửa khoảng 0,5 x 0,8 m bố trí thành thiết bị nội thất, bài trí kệ tủ… Ô cửa còn là nơi lấy sáng trực tiếp từ ngoài vào nhà một cách tự nhiên. Vào ban đêm, hiệu ứng của đèn qua khung cửa sổ có hoa văn “biến” ngôi nhà như chiếc đèn “khổng lồ” chiếu sáng cả góc đường.
Chịu ảnh hưởng nhiều của kiến trúc Nhật Bản, hầu như vật dụng trong nhà được tối giản một cách triệt để. Ngôi nhà không hàng rào hay tường bao ngăn cách với thế giới bên ngoài, chan hòa với xóm giềng thân thuộc. Màu sắc cũng tiết chế, chỉ để lại những màu mộc của gỗ, của bê tông trần trên nền sơn tường màu trắng sạch sẽ, gọn gàng, khuyến khích gia chủ dành thời gian chăm sóc, khám phá từng ngày, đong đầy tình yêu từng góc nhỏ trong nhà.
Ngôi nhà trong hẻm 2
Ngôi nhà trong hẻm 3
Ngôi nhà 4 tầng nổi bật trong hẻm đặc biệt là vào ban đêm, khi lên đèn biến ngôi nhà thành chiếc đèn khổng lồ rất ấn tượng.
Ngôi nhà trong hẻm 4
Giải pháp lấy ánh sáng và điều hòa không khí tự nhiên, đồng thời tăng mối liên kết giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà qua hệ thống cửa sổ dày đặc.
Ngôi nhà trong hẻm 5
Ngôi nhà trong hẻm 6
Các mảng tường được tận dụng làm thành hệ thống tủ, kệ tăng công năng sử dụng trong nhà, đồng thời chính vật dụng mà gia chủ đặt vào từng vị trí của kệ cũng góp phần tạo nên dấu ấn riêng Ảnh: Hiroyuki Oki
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.