Sri Lanka mắc kẹt giữa Trung Quốc và Ấn Độ vì 'tàu do thám'

0 Thanh Niên Online

Sri Lanka đã yêu cầu Trung Quốc trì hoãn vô thời hạn chuyến thăm của một tàu quân sự mà truyền thông Ấn Độ cho là tàu do thám, sau áp lực dữ dội từ New Delhi.

Sri Lanka mắc kẹt giữa Trung Quốc và Ấn Độ vì 'tàu do thám' - ảnh 1

Tàu Viễn Vọng 5 của Trung Quốc dự kiến cập cảng Sri Lanka ngày 11.8

chụp màn hình nikkei asia

Theo trang MarineTraffic, tàu Viễn Vọng 5 (Yuanwang 5) đã rời cảng Giang Âm (thuộc tỉnh Giang Tô của Trung Quốc) và dự kiến cập cảng Hambantota ở Sri Lanka vào ngày 11.8. Hambantota là cảng ở phía nam Sri Lanka nhìn ra Ấn Độ Dương, do người Trung Quốc điều hành.

Tàu quân sự này của Trung Quốc được mô tả là tàu nghiên cứu và khảo sát. Song theo đài truyền hình Ấn Độ CNN-News18, đây là một tàu do thám lưỡng dụng, được sử dụng để theo dõi không gian và vệ tinh, đặc biệt là trong các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Báo chí Ấn Độ nói New Delhi lo lắng con tàu sẽ được sử dụng để do thám các hoạt động của họ, do đó đã gây sức ép với Colombo về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuần trước cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ "bất kỳ ảnh hưởng nào đến lợi ích an ninh và kinh tế của Ấn Độ, và thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích này", theo hãng tin AFP.

Ngày 6.8, một quan chức Sri Lanka nói với AFP rằng Bộ Ngoại giao Sri Lanka, thông qua văn bản, đã đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo không tiếp tục tiến hành chuyến thăm của tàu Viễn Vọng 5.

"Bộ muốn đề nghị lùi lại ngày cập cảng Hambantota của tàu Viễn Vọng 5 cho đến khi có các cuộc tham vấn thêm về vấn đề này", văn bản đề nghị viết.

Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe hôm 5.8 đã đảm bảo với lãnh đạo các đảng phái chính trị rằng chuyến thăm gây tranh cãi sẽ không diễn ra theo kế hoạch.

Đầu tuần này, Colombo dường như đã cố gắng xua tan những lo ngại của Ấn Độ, nói rằng con tàu chỉ đến để tiếp nhiên liệu, bổ sung nhu yếu phẩm và sẽ không thực hiện bất kỳ công việc nào ở vùng biển Sri Lanka. Song tuyên bố này gây hoài nghi vì Sri Lanka đang trải qua khủng hoảng kinh tế, thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng.

Ấn Độ vốn luôn nghi kị về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở đảo quốc láng giềng phía nam. New Delhi từng phản đối gay gắt khi hai tàu ngầm Trung Quốc cập cảng Sri Lanka vào năm 2014.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm