Cạnh tranh Ấn - Trung được phơi bày qua chuyến thăm đất Phật của Thủ tướng Modi

17/05/2022 00:10 GMT+7

Thủ tướng Modi đã bay bằng trực thăng từ một sân bay Ấn Độ đến Lumbini, nơi sinh của Đức Phật, bỏ qua lễ khánh thành một sân bay mới gần đó của Nepal do Trung Quốc xây dựng.

Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba ngày 16.5 tham dự lễ khánh thành sân bay ở Bhairahawa, thành phố gần nhất với Lumbini, theo AFP. Dự án phục vụ du lịch Phật giáo, trị giá 76 triệu USD, được Ngân hàng Phát triển Châu Á và Quỹ Phát triển Quốc tế OPEC tài trợ, nhưng do Tập đoàn Xây dựng Sân bay Hàng không Dân dụng Tây Bắc của Trung Quốc thi công.

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có mặt Lumbini để tham dự các sự kiện nhân ngày Phật đản, cùng với người đồng cấp Nepal. Tuy nhiên, ông Modi đã ngồi trực thăng bay từ một sân bay Ấn Độ đến thẳng Lumbini mà "phớt lờ" lễ khánh thành sân bay mới của láng giềng chỉ cách đó vài cây số.

Sự việc phản ánh cuộc cạnh tranh ảnh hưởng tại Nepal của hai "ông lớn" châu Á - Trung Quốc và Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) cùng vợ chồng Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba tham dự sự kiện ở Lumbini hôm 16.5

reuters

Nepal vốn theo đuổi chính sách cân bằng giữa New Delhi và Bắc Kinh, nhưng các nhà phân tích tin rằng ảnh hưởng của Ấn Độ đối với Kathmandu đã giảm dần khi Trung Quốc đầu tư mạnh vào quốc gia Himalaya này.

Ngoại trưởng Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra hôm 13.5 cho biết ông không thể bình luận về công tác hậu cần trong chuyến đi của Thủ tướng Modi, khi được hỏi về kế hoạch bay thẳng đến Lumbini, bỏ qua lễ khánh thành sân bay ở Bhairahawa. Ông Kwatra nói việc này "liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm vấn đề an ninh".

Sân bay ở Bhairahawa là sân bay quốc tế thứ hai của Nepal sau Kathmandu. Theo Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Nepal, Pradeep Adhikari, sân bay ở thủ đô Nepal đã hoạt động hết công suất.

"Hành khách đi máy bay của Nepal đang tăng lên mỗi ngày… chúng tôi không thể bổ sung thêm chuyến bay ở Kathmandu. Vì vậy, chúng tôi hy vọng sân bay mới này sẽ có thể phục vụ các chuyến bay và hành khách đó", ông nói.

Sân bay mới có thể phục vụ hai triệu hành khách mỗi năm và dự kiến ​​sẽ giúp khách hành hương dễ dàng đến với một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo.

Lumbini, di sản thế giới được UNESCO công nhận ở phía tây Nepal, tiếp đón hàng nghìn người hành hương mỗi năm. Nepal có kế hoạch thiết lập đường bay trực tiếp giữa Lumbini với các quốc gia có cộng đồng Phật giáo quan trọng, như Campuchia, Thái Lan, Lào, Sri Lanka, Myanmar và Ấn Độ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.