Startup Việt chung mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050

Thành Luân
Thành Luân
26/09/2023 07:09 GMT+7

Nhằm hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050, các startup "xanh" đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững cho tương lai.

Được thành lập vào năm 2022, startup Buyo hướng đến mục tiêu giải quyết vấn đề rác thải nhựa toàn cầu, loại rác thải mất đến hơn 500 năm để phân hủy và gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng các kỹ thuật tiên tiến, công ty biến chất thải sinh học thành nhựa có khả năng phân hủy sinh học trong vòng một năm. Nhựa sinh học của Buyo làm từ chất thải công nghiệp và nông nghiệp như bã hèm, bã mía...

Sản phẩm phân hủy dễ dàng trong môi trường tự nhiên, không gây rủi ro cho sức khỏe của con người và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế tuần hoàn. Buyo phục vụ khách hàng tại các thị trường như châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á. Với từng khách hàng, họ phát triển sản phẩm theo nhu cầu sử dụng khác nhau như bao bì linh hoạt, bao bì cứng và các ứng dụng vào y tế.

Startup Việt cùng chung mục tiêu phát thải bằng '0' vào năm 2050 - Ảnh 1.

Đội ngũ Buyo tại trụ sở Antler Việt Nam - một trong những nhà đầu tư sớm dự án nhựa sinh học của công ty

CTV

Tương tự Buyo, Alterno cũng là một công ty khởi nghiệp tiềm năng trong năm 2023 với nỗ lực cải tiến trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng. Đội ngũ công ty phát triển giải pháp pin cát phục vụ cho nông nghiệp, đây là một trong những giải pháp pin cát tiên phong ở châu Á. Sản phẩm ra đời nhằm giảm thiểu tác động môi trường do khai thác lithium gây ra. Chất này được sử dụng để sản xuất pin truyền thống, nhưng lại gây ô nhiễm không khí và tài nguyên đất.

Mặt khác, pin cát vừa dồi dào vừa thân thiện với môi trường. Hệ thống pin cát của Alterno sử dụng một thùng chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt được nhúng trong cát. Khi sử dụng, nhiệt từ pin cát sẽ được xả qua đường ống dẫn để phục vụ sưởi ấm - nhu cầu chiếm đến 52% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu. Pin cát đã được ứng dụng tại Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản.

Từ những ngày đầu khởi nghiệp, Buyo và Alterno nhận được hỗ trợ từ chương trình ươm tạo startup của Antler, quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu với mô hình đầu tư Day Zero. Trong chương trình ươm tạo 10 tuần, các nhà khởi nghiệp có cơ hội học hỏi kiến thức về kinh doanh, được cấp vốn, tham gia đào tạo và kết nối với mạng lưới các chuyên gia của Antler.

Bà Đỗ Hồng Hạnh, nhà sáng lập Buyo cho biết chương trình ươm tạo đã thúc đẩy quá trình phát triển kinh doanh của công ty, "Chỉ trong vòng ba tháng, chúng tôi có được những kỹ năng chào hàng đầu tư (pitching), lập kế hoạch kinh doanh và phân tích độ phù hợp của sản phẩm với thị trường. Từ đó chúng tôi có sự chuyển mình và phát triển nhanh chóng".

Với Alterno, đội ngũ công ty đã gặp được đồng sáng lập phụ trách kỹ thuật cho dự án khi tham gia chương trình này. Anh Hồ Việt Hải, một trong những đồng sáng lập Alterno chia sẻ, "Chúng tôi chọn Anlter vì biết rằng họ có mạng lưới rộng khắp châu Âu và có chuyên môn về công nghệ khí hậu (climate tech). Chương trình đã giúp chúng tôi định hình hướng đi của sản phẩm, mở ra con đường ứng dụng pin cát vào nhiều lĩnh vực khác nhau".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.