Sử dụng thời gian thế nào để làm nghề tự do có thêm nhiều thu nhập?

21/10/2022 16:55 GMT+7

Nhiều bạn trẻ từng trải nghiệm làm nghề tự do, chia sẻ cách quản lý bản thân để có thể làm việc tự do một cách hiệu quả.

Để sử dụng thời gian hiệu quả khi làm nghề tự do, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn làm nhiều việc hay hợp tác với nhiều khách hàng cùng lúc. Điều này không chỉ giúp kiếm thêm thu nhập mà còn là cơ hội để mở mang kiến thức và làm giàu trải nghiệm.

Tìm kiếm khách hàng

Nguyễn Tâm Thương (24 tuổi), ngụ tại TP.Đà Lạt, Lâm Đồng, chia sẻ trong quá trình viết nội dung (content) toàn thời gian cho một công ty truyền thông quảng cáo ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM, Thương đã làm thêm một công việc viết lách khác.

Trước đó khi đưa ra quyết định nghỉ việc tại văn phòng, Thương cảm thấy công việc còn lại không mang đến sự an toàn bởi số tiền nhận được chỉ đủ trả tiền nhà mà không đủ lo sinh hoạt phí. Vì thế trước khi chính thức nghỉ việc Thương đã chia sẻ lên mạng xã hội rằng bản thân đang là một người làm việc tự do. Bài đăng của Thương sau đó đã được nhiều người biết đến, Thương được bạn bè giới thiệu khách hàng, ngoài ra có những khách hàng cũ của Thương cũng tìm tới.

“Cho đến ngày nghỉ việc mình đã có 4 khách hàng, mình nghĩ số tiền đó đã đủ trang trải nên mình yên tâm nghỉ”, Thương chia sẻ.

Không thích làm việc nơi công sở, Tâm Thương quyết định về Đà Lạt làm việc tự do

NVCC

Tương tự với Tâm Thương, Nguyễn Trung Hiếu (23 tuổi), ngụ ở Krông Năng, Đắk Lắk, đã lựa chọn hình thức làm việc tự do cho 2 công việc thiết kế đa phương tiện và viết sáng tạo nội dung. Hiếu cho biết đa số khách hàng của Hiếu đều là khách hàng cũ tại 2 công ty Hiếu từng làm việc.

“Mình đã xin thông tin liên lạc của khách hàng, sau một thời gian quen biết các khách hàng đã nhờ mình làm mà không thông qua ai cả”.

Trung Hiếu không thích công việc gò bó tại văn phòng

NVCC

Còn Nguyễn Thị Phương Thùy (30 tuổi), ngụ tại Hà Đông, Hà Nội, lựa chọn công việc tự do liên quan đến viết lách cho hay sau khi quyết định nghỉ làm trưởng phòng nội dung cho một công ty tại Hà Nội, Thùy chọn kết nối với những người quản lý hay những đồng nghiệp cũ để giới thiệu về dịch vụ cung cấp nội dung của bản thân. Thùy không ngần ngại chia sẻ về kế hoạch công việc cũng như bài viết của mình lên trên trang cá nhân Facebook. “Mình biết rất nhiều người viết ngại công khai bài viết lên mạng xã hội vì sợ bị phán xét. Nhưng việc viết và cất đi thì thật an toàn. Điều đó sẽ đồng nghĩa với việc không ai biết đến và ấn tượng với khả năng của mình”, Thùy nói.

Phương Thùy chọn từ bỏ công việc trưởng phòng nội dung để tìm ra đam mê của bản thân

NVCC

Cũng giống với Tâm Thương, Thùy chọn tham gia vào các cộng đồng liên quan đến viết lách và chia sẻ những nội dung mà bản thân cảm thấy hữu ích. Thông qua việc viết và chia sẻ trên mạng xã hội, cả Thùy và Thương đều tìm kiếm được những những “khách hàng tiềm năng” cho riêng mình.

Quản lý thời gian

Thương cho hay công việc của Thương liên quan chủ yếu đến sáng tạo nội dung trên mạng xã hội cho 4-5 khách hàng. Vì vậy, để quản lý công việc hiệu quả, Thương thường gom các công việc có cùng tính chất vào một khoảng thời gian cố định. “Buổi sáng mình sẽ tập trung viết lách còn buổi chiều mình sẽ làm các công việc không cần sự tập trung nhiều như lên lịch đăng bài hay thiết kế hình ảnh”.

Sống và làm việc tự do là mong ước từ lâu của Thương

NVCC

Thương chia sẻ rằng bản thân Thương sẽ không làm việc vào buổi tối, vì đây là khoảng thời gian để nghỉ ngơi hoặc phát triển bản thân. Do đó Thương sẽ liệt kê danh sách những công việc cần làm và đặt giới hạn thời gian cần phải hoàn thành trong ngày.

Còn Trung Hiếu lại tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi từ 7 giờ tối đến 12 giờ đêm để làm công việc sáng tạo nội dung. Hiếu cho biết: “Việc liên quan đến content không phải ngày nào cũng có nên mình vẫn có đủ sức để làm bên cạnh công việc thiết kế hình ảnh”.

Trung Hiếu cảm thấy hài lòng với công việc tự do hiện tại

NVCC

Còn Thùy cho biết bản thân muốn có thời gian phát triển những kế hoạch cá nhân khác nên bên cạnh những tháng làm việc với 8-10 đối tác thì Thùy lựa chọn duy trì công việc với 5 khách hàng thường xuyên. Thùy quản lý thời gian làm việc của bản thân bằng cách phân bổ công việc theo ngày.

“Đầu tuần mình sẽ lên kế hoạch nội dung để trao đổi với bên đối tác. Các ngày tiếp theo mình sẽ tập trung vào công việc chuyên môn khi chia theo từng khách hàng, hạng mục”, Thùy cho biết.

Cũng theo Thùy sẽ ưu tiên hoàn thiện những công việc bản thân đã có nhiều kinh nghiệm. Cuối tuần Thùy sẽ tổng kết lại những việc đã làm đồng thời dành thời gian lên ý tưởng cho tuần kế tiếp.

Bên cạnh đó, Thùy còn sử dụng phương pháp quản lý thời gian và nâng cao hiệu suất nhờ kết hợp những quãng nghỉ hợp lý (phương pháp Pomodoro). Thùy nói tính cách của người viết đôi khi hay mơ mộng, suy nghĩ và dễ phân tâm do đó cá nhân Thùy và nhiều người cần tìm cho mình một phương pháp tập trung tốt để có thể hoàn thiện công việc một cách nhanh chóng.

“Mình dành ra một ngày chủ nhật để làm ngày nghỉ để tránh tình trạng quá tải và có thời gian cho gia đình, bạn bè cũng như chăm sóc đời sống tinh thần”, Thùy thông tin.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Theo Thùy, thương hiệu cá nhân là cách nhìn của chính bản thân và những người xung quanh về mình. Việc xây dựng thương hiệu sẽ giúp định hình và làm rõ chính bản thân mình trước những người khác.

“Mình luôn nỗ lực phát triển kinh nghiệm bằng cách sẵn sàng viết và chia sẻ những bài viết công khai. Với mình hay bất cứ người làm tự do nào, luyện tập là cách tốt nhất để nâng cao trình độ. Hãy viết ngay cả khi không được trả tiền”, Thùy nhấn mạnh.

Phương Thùy quyết tâm theo đuổi công việc viết lách tự do

NVCC

Cũng đồng tình với Thùy, Hiếu cho rằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân đối với một người làm tự do là rất quan trọng. “Thay vì đi tìm khách hàng mình sẽ mất giá trị. Do đó khi có một hệ thống thương hiệu như: TikTok, fanpage. Blog, YouTube thì khách hàng sẽ tự tìm tới. Điều này sẽ giúp mình đỡ vất vả khi kiếm khách hàng đồng thời làm tăng giá trị sản phẩm của mình”.

Còn Thương cho biết thêm: “Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân khi làm nghề tự do thì cần phải hiểu điểm mạnh của bản thân mình là gì, để thể hiện ra cho mọi người thấy”. Thương cho rằng việc viết và chia sẻ bài viết lên trang cá nhân, hội nhóm cộng đồng thường xuyên cũng là một cách để xây dựng thương hiệu vì đây sẽ là những sản phẩm mẫu mà khách hàng có thể thấy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.