Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và an toàn thực phẩm

14/11/2023 17:36 GMT+7

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như thế nào giúp giảm thiểu các hành vi cạnh tranh thương mại thiếu lành mạnh cũng như đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm an toàn là chủ đề của buổi tọa đàm cho Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Tọa đàm về an toàn thực phẩm là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm của Báo Kinh tế và Đô thị

Chiều 13.11, Báo Kinh tế và Đô thị (KT&ĐT) đã tổ chức buổi họp báo công bố tọa đàm "An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí truyền thông", một sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên của Báo KT&ĐT, diễn ra vào tháng sau tại TP.HCM. 

Ông Lê Hoàng Anh, Phó tổng biên tập Báo KT&ĐT cho biết, thời gian qua, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hóa học, phân bón vô cơ, các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi tại nhiều thời điểm đã ở mức đáng cảnh báo.

"Không ít những trường hợp hàng hóa xuất khẩu bị trả về do chứa dư lượng thuốc BVTV, chất tạo nạc, chất kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại", ông Hoàng Anh nói.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV (VIPA) cho rằng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… nếu được sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly, đúng cách sẽ hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, tọa đàm "An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí truyền thông" được tổ chức nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến rộng rãi để người dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các chất phụ gia theo quy định của ngành nông nghiệp, ngành y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất... Từ đó đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như xuất khẩu.

Tọa đàm cũng sẽ thảo luận về cách tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng và áp dụng đúng các quy định, từ đó đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.