Hằng ngày dùng sữa gạn kem có bổ sung hai thành phần có trong các chế phẩm từ sữa là protein glycomacropeptide (GMP) và chiết xuất chất béo từ sữa G600, có thể giúp giảm các cơn đau gout (bệnh thống phong).
Để rút ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Auckland (New Zealand) khảo sát số lần cơn đau gout xảy ra ở 120 bệnh nhân trong 3 tháng, theo hãng tin New Kerala. Tất cả các bệnh nhân này thường hứng chịu ít nhất 2 cơn đau gout trong 4 tháng trước đó. Các tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm: nhóm bổ sung bột lactose, nhóm dùng bột sữa gạn kem và nhóm dùng sữa gạn kem có bổ sung GMP và G600 mỗi ngày. Kết quả là nhóm dùng sữa gạn kem có bổ sung GMP và G600 giảm đáng kể cơn đau gout so với hai nhóm còn lại. Cũng theo các chuyên gia, sữa gạn kem có bổ sung GMP và G600 không làm tăng cân hoặc tăng lượng chất béo có hại trong máu. Được biết, nghiên cứu trước đây cho thấy, nguy cơ mắc bệnh gout gia tăng ở những người có chế độ ăn uống thấp các chế phẩm từ sữa.
Mai Duyên
Bình luận (0)