Ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng
Công nghệ thực phẩm là 1 trong 5 ngành thuộc khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm cho sản phẩm trong quá trình sản xuất từ trang trại đến bàn ăn; nghiên cứu các giải pháp bảo tồn chất dinh dưỡng và các hoạt chất sinh học nhưng đồng thời sản phẩm phải thuận tiện cho lưu thông phân phối và mang tính tiện dụng…
Thêm vào đó sự phát triển của nông nghiệp công nghệ cao và nhiều triển vọng hợp tác thương mại toàn cầu trong lĩnh vực thực phẩm đã mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho ngành công nghệ thực phẩm. Do vậy có thể nói đây là một lĩnh vực đang và sẽ thu hút nguồn lao động có trình độ cao. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là top 10 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất trong tương lai.
Sinh viên theo học ngành này có phổ nghề rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn. Đó là những công việc như phát triển các nguồn nguyên vật liệu mới cho ngành công nghiệp thực phẩm; phát triển các sản phẩm mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và thị hiếu của người tiêu dùng. Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm trên suốt chuỗi sản xuất từ trang trại đến bàn ăn. Kiểm tra, đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm…
Với những nhóm công việc như trên, sinh viên có thể vào làm tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm bao gồm các tập đoàn có liên kết dọc trong chuỗi sản xuất thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn; các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối thực phẩm; các dịch vụ phân tích thành phần và kiểm nghiệm thực phẩm; các dịch vụ đánh giá chất lượng và kiểm định an toàn thực phẩm…
Đào tạo nhân lực định hướng hội nhập
Nếu yêu thích đam mê công nghệ và nghiên cứu, quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống, người học có thể lựa chọn các đơn vị giáo dục uy tín về chất lượng đào tạo để theo học. Đối với khu vực phía nam, kế thừa và phát huy kinh nghiệm từ các ngành đã đào tạo trong suốt 26 năm qua, ngành Công nghệ thực phẩm của Đại học Hoa Sen được mở ra với nhiều điểm mạnh đáng kể, đặc biệt là sự chú trọng vào yêu cầu đào tạo gắn với thực tế.
Ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường đại học Hoa Sen được thiết kế tập trung vào 2 hợp phần thiết yếu là Khoa học thực phẩm và Công nghệ thực phẩm phù hợp với với nhu cầu của xã hội và mục tiêu nghề nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp.
PGS-TS Vũ Tường Thụy, Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Trường đại học Hoa Sen cho biết gần 40% môn học chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên có điều kiện tham gia các Hội thảo khoa học trong khu vực ASEAN; giao lưu với sinh viên ngành thực phẩm trong khu vực ASEAN đồng thời có khả năng tham dự học kỳ hoặc thực tập ở nước ngoài (các nước ASEAN, Úc, Pháp). Điều này giúp cho sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết, sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động chất lượng cao trong tương lai.
Để theo học ngành này tại trường, thí sinh có thể sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 hoặc sử dụng học bạ hoặc chọn xét tuyển dựa trên yêu cầu riêng của trường để đăng ký xét tuyển. Đồng thời, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường có cơ hội nhận những suất học bổng có giá trị tương đương từ 25% đến 100% học phí.
Bình luận (0)