10 điều ít người biết về HPV

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu cho thấy xấu hổ và lo ngại xung quanh vấn đề sức khỏe tình dục có thể là rào cản để kiểm tra và quản lý sức khỏe.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Các chuyên gia nói rằng việc giáo dục bản thân có thể giúp bạn thoát khỏi chẩn đoán HPV và giúp bạn quản lý sức khỏe của mình.
HPV (viết tắt từ Human Papilloma virus - Vi rút gây u nhú ở người) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung và một số các bệnh ung thư khác ở cả nam và nữ như ung thư âm hộ - âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật.
Dưới đây là sự thật bạn nên biết về HPV, theo Huffingtonpost.
HPV rất phổ biến
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ - CDC, có khoảng 79 triệu người Mỹ bị HPV. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều ở độ tuổi 20.
Tiến sĩ Grace Lau, trợ lý giáo sư tại Khoa Sản khoa và Phụ khoa thuộc NYO Langone Health, nói với Huffingtonpost: "HPV rất phổ biến, và hầu hết mọi người sẽ bị phơi nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ".
HPV được coi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
Theo CDC, HPV là vấn đề phổ biến nhất. Nó thường lây lan qua quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn, và nó có thể được truyền qua ngay cả khi bạn tình không có triệu chứng. Sử dụng bao cao su làm giảm nguy cơ lây truyền, nhưng không hoàn toàn không có nguy cơ mắc HPV.
Nhiều bác sĩ không kiểm tra HPV
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, các bác sĩ có thể không kiểm tra HPV trong thời gian xét nghiệm Pap smears hoặc các xét nghiệm sức khỏe khác vì nó phổ biến. Họ có thể đợi đến khi bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng (như mụn cóc sinh dục), hoặc họ có thể kiểm tra nếu phụ nữ có Pap smear bất thường.
Đàn ông có thể bị nhiễm HPV và truyền cho người khác
Nếu bạn nghĩ rằng vi rút là vấn đề sức khỏe của phụ nữ, hãy nghĩ lại: Nghiên cứu được xuất bản vào năm 2014 cho thấy 69% nam giới đã từng nghiên cứu bị HPV.
Không có cách nào thực sự để kiểm tra nam giới
Theo CDC, hiện nay, không có thử nghiệm HPV được giới thiệu cho nam giới. Hầu hết các xét nghiệm đều được thực hiện trên phụ nữ thông qua các xét nghiệm định kỳ liên quan ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nên thường xuyên đến thăm bác sĩ phụ khoa và thường xuyên được khám bằng xét nghiệm pap smears.
HPV có thể làm tăng nguy cơ ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác
HPV thường gặp nhất với nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung hoặc ung thư miệng. Một số dạng của vi rút HPV cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, như CDC chỉ ra, không cần phải hoảng sợ, ung thư thường mất nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ, để phát triển sau khi một người bị HPV. Các loại HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục không giống như các loại HPV có thể gây ra bệnh ung thư.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe có thể giúp theo dõi sức khỏe là cách để bảo vệ mình trước nguy cơ sức khỏe.
HPV không nhất thiết phải tồn tại mãi mãi
Bệnh nhân thường cho rằng HPV là một bệnh nhiễm trùng suốt đời sẽ luôn ở bên họ. Nhưng hầu hết các trường hợp nhiễm HPV ở hầu hết mọi người đều có thể mất đi nhờ hệ miễn dịch trong vòng một đến hai năm. Điều đó không nhất thiết là bạn có thể bỏ qua xét nghiệm. Tiến sĩ Lau nhấn mạnh rằng điều quan trọng là theo dõi sức khỏe bởi các chuyên gia.
Có hàng trăm chủng virus HPV
Có những chủng nguy cơ cao và những chủng HPV có nguy cơ thấp. Hai loại nguy cơ cao, HPV 16 và 18, thường liên quan đến sự tăng trưởng tế bào tiền ung thư hoặc tế bào ung thư.
"HPV không chỉ là một loại virus, mà còn là một nhóm gồm hơn 200 loại vi rút có liên quan. Mỗi vi rút được gắn nhãn với một số vi rút khác để phân biệt với những vi rút khác, và các loại vi rút khác nhau có thể nhắm mục tiêu các vùng khác nhau của cơ thể và có thể gây ra các bệnh khác nhau ở người. Một số gây ra các vấn đề về da như mụn cơm và những bệnh khác có thể dẫn đến ung thư, theo tiến sĩ Lau.
Vắc xin HPV nhắm vào những người có nguy cơ cao, cùng với các chủng gây 90% bệnh mụn cóc sinh dục.
10 điều ít người biết về HPV - ảnh 4

tin liên quan

Còn nhiều bệnh nhi ở Hưng Yên bị sùi mào gà
PGS-TS Nguyễn Hữu Sáu, Phó giám đốc bệnh viện này, cho biết thời gian gần đây, mỗi tuần bệnh viện tiếp nhận 2 - 3 bệnh nhi mới đến khám do mắc sùi mào gà, phần lớn đến từ Hưng Yên.
Vắc xin có thể bảo vệ bạn
Theo tiến sĩ Lau, tất cả những ai có hoạt động tình dục cần được chủng ngừa. Trước tuổi "teen" nên tiêm vắc xin, nhưng không tiêm cũng không sao. Tiến sĩ Lau nói rằng vắc xin có thể được khuyến cáo cho phụ nữ trên 26 tuổi và nam giới ở độ tuổi 21.
Vắc xin HPV được chỉ định cho những người chưa quan hệ tình dục, vì nó bảo vệ họ chống lại những vi rút mà họ chưa tiếp xúc. Tuy nhiên, vắc xin vẫn có thể hữu ích ở những người đã có hoạt động tình dục, theo tiến sĩ Lau.
Không có gì để cảm thấy xấu hổ khi nhiễm HPV
Không có lý do gì để cảm thấy xấu hổ khi mắc bệnh hay bất kỳ vấn đề sức khỏe tình dục nào. Điều tốt nhất bạn có thể làm là luôn chủ động và thông minh về hạnh phúc của chính bạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm