10 loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

1 Thanh Niên Online
Bệnh tiểu đường đang khiến mọi người chú ý đến thực phẩm hằng ngày. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, theo Healthline.
Sữa chua, đặc biệt là giống Hy Lạp, chứa protein thúc đẩy no và ngăn ngừa sự tăng vọt đường huyết /// Shutterstock Sữa chua, đặc biệt là giống Hy Lạp, chứa protein thúc đẩy no và ngăn ngừa sự tăng vọt đường huyết - Shutterstock
Sữa chua, đặc biệt là giống Hy Lạp, chứa protein thúc đẩy no và ngăn ngừa sự tăng vọt đường huyết
Shutterstock
Gạo lứt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như magiê và chất xơ.
Táo
Táo chứa các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kiểm soát bệnh. Theo các chuyên gia, táo chứa quercetin sắc tố thực vật, giúp thúc đẩy tiết insulin hiệu quả đồng thời ngăn chặn đề kháng insulin. Vỏ táo chứa nhiều chất xơ hơn gấp ba lần quertecin so với cơm, các chuyên gia cho biết.
Quả mọng
Quả mọng được đóng gói với các chất chống ô xy hóa và các hợp chất chống viêm giúp cải thiện sức khỏe tổng thể ở bệnh nhân tiểu đường.
Sữa chua
Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trường Y tế công cộng Harvard tiết lộ rằng việc tiêu thụ sữa chua hằng ngày có thể làm giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhà giáo dục về bệnh tiểu đường Marina Chaparro lưu ý rằng sữa chua, đặc biệt là giống Hy Lạp, chứa protein thúc đẩy no và ngăn ngừa sự tăng vọt đường huyết.
Rau không chứa tinh bột
Những loại rau này - chẳng hạn như atisô, bông cải xanh và củ cải đường - có chỉ số đường huyết thấp hơn và ít carb hơn nên chúng là rau lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.
Măng tây
Măng tây và các loại rau lá xanh khác chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa cao giúp kiềm chế tình trạng viêm và thúc đẩy sự cân bằng lượng đường huyết. Một phân tích được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho thấy rằng việc tiêu thụ rau xanh nhiều lá có thể làm giảm 14% nguy cơ bệnh tiểu đường.
Các loại hạt và quả hạch
Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp và chứa các a xít béo thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm mức cholesterol.
Cà phê
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu tiết lộ rằng những người tiêu thụ hơn một ly rưỡi cà phê mỗi ngày trong 10 năm có ít hơn 54% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không uống cà phê.
Cà chua
Cà chua giàu lycopene có thể giúp ngăn ngừa ung thư và thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng cũng cho thấy ăn cà chua có thể làm giảm bệnh tiểu đường liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trái cây có múi
Trái cây họ cam quýt như cam và bưởi là những nguồn chất xơ tuyệt vời. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn trái cây họ cam quýt thay vì ép nó, vì nước ép trái cây có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Chỉnh

Trần Chỉnh

Quên đậu bắp rồi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thói quen xem phim nóng mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe, trong đó có suy nhược thần kinh  /// Ảnh: Shutterstock>

Phim khiêu dâm gây hại không kém gì thuốc lá

Mới đây, các nghị sĩ Anh cảnh báo xem phim sex gây hại ngang bằng hút thuốc lá và lái xe bất cẩn, đồng thời kêu gọi chính phủ nên xem đây là vấn đề xã hội nghiêm trọng.