10 loại thực phẩm giúp tăng đề kháng mùa lạnh

Tú Huỳnh
Tú Huỳnh
27/01/2021 10:10 GMT+7

Trà gừng , tỏi, cam, bông cải xanh, trứng... chứa nhiều vitamin, chất khoáng, flavonoid giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng cảm lạnh.

Sau đây là 10 thực phẩm giúp tăng đề kháng mùa lạnh, theo Harpersbazaar, Today.

1. Tỏi

Tỏi chứa canxi, kali và hợp chất sulfuric có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm. Ngoài ra, allicin trong tỏi sống giúp tăng đề kháng, phòng cảm lạnh.

2. Trứng

Trứng chứa nhiều vitamin D giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA, những người tham gia uống vitamin D hằng ngày vào mùa đông ít có nguy cơ bị cảm lạnh so với những người không dùng.

3. Trà gừng

Một ly trà gừng giúp làm ấm cơ thể từ bên trong, thông xoang, long đờm. Gừng có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, tốt cho hệ hô hấp. Flavonoid trong trà xanh là một chất chống ô xy hóa mạnh giúp tăng cường miễn dịch.

4. Sô cô la đen

Sô cô la đen chứa lượng lớn hợp chất chống ô xy hóa theobromine, có tác dụng giảm ho đối với những người bị viêm phế quản, theo Harpersbazaar.

5. Bông cải xanh

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), bông cải xanh chứa sulforaphane giúp kích hoạt các gen và enzym chống ô xy hóa trong các tế bào miễn dịch, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh.

6. Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều kẽm, đây là hợp chất giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh

Ảnh: Shutterstock

Cá hồi chứa nhiều kẽm, đây là hợp chất giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh. Trong một nghiên cứu công bố trên Journal of Family Practice cho thấy, những đứa trẻ uống 15 mg kẽm mỗi ngày trong 7 tháng giảm nguy cơ cảm lạnh trong mùa cúm so với nhóm dùng giả dược, theo Harpersbazaar.

7. Cà chua

Trong một quả cà chua chứa hơn 16 mg vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường sức mạnh của các tế bào thực bào và tế bào T của cơ thể, hai thành phần chính của hệ thống miễn dịch.

8. Việt quất

Flavonoid có trong việt quất có thể giúp điều trị và ngăn ngừa ho, cảm lạnh. Theo nghiên cứu của Đại học Auckland (New Zealand), những người trưởng thành tiêu thụ flavonoid hằng ngày giảm 33% nguy cơ cảm lạnh so với nhóm không bổ sung.

9. Sữa chua

Trong 100g sữa chua chứa 3 g chất đạm, 125 mg canxi, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Quá trình lên men sữa chua tạo nên enzym proteaza, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

10. Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt)

Cải bó xôi có nhiều chất xơ, kali, sắt, magie giúp tăng cường quá trình trao đổi năng lượng, duy trì chức năng hệ thần kinh, nhịp tim, tăng cường miễn dịch và điều hòa huyết áp. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần hỗ trợ các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể, theo Harpersbazaar.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.