10 trẻ nhập viện cấp cứu sau khi ăn quả vông

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
10 trẻ nhỏ đã phải vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang do bị đau bụng, nôn sau khi rủ nhau ăn quả vông.
Quả vông có thể gây ngộ độc  /// Ảnh: Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cung cấp Quả vông có thể gây ngộ độc - Ảnh: Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cung cấp
Quả vông có thể gây ngộ độc
Ảnh: Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cung cấp
Theo lời kể của các gia đình có con nhập viện, khoảng 15 giờ ngày 5.7, trong lúc chơi gần nhà, nhóm trẻ thấy quả vông nên rủ nhau cùng ăn. Sau đó tất cả đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn nhiều nên các gia đình đưa con đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lương Thị Hương, Phó trưởng khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang), cho biết nhóm trẻ có 10 cháu được gia đình đưa vào cấp cứu.
Ngay khi nhập viện, các bệnh nhi đã được bác sĩ thăm khám và xác định đều bị ngộ độc do ăn quả vông. Ngay lập tức, các cháu đã được xử trí loại trừ tác nhân gây ngộ độc và được điều trị ngộ độc bằng các phương pháp như rửa dạ dày, bù dịch, làm các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận, điện giải đồ…
Đại diện Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cho biết, đến chiều nay, 6.7, sau 1 ngày điều trị, các bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, còn một số bệnh nhi vẫn đau bụng, đi ngoài phân lỏng, đang được tiếp tục điều trị và theo dõi diễn biến sức khỏe.
“Quả vông có vị ngọt, bùi như hạt mít luộc, nhưng ăn vào sẽ bị ngộ độc. Các gia đình cần hướng dẫn con không được ăn quả vông cũng như các quả lạ. Trong trường hợp nếu thấy trẻ có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn nhiều, nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời”, bác sĩ Hương khuyến cáo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ớt tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn chừng mực /// Shutterstock>

Ăn ớt có lợi cho sức khỏe hơn bạn tưởng

Tiến sĩ Khursheed Jeejeebhoy, giáo sư danh dự về y học tại Đại học Toronto (Canada), cho biết: “Các gia vị cần được dùng và không có bằng chứng cho thấy thức ăn cay gây hại cho bạn”.
Rửa thịt gà sống bằng nước có thể khiến vi khuẩn dễ lây lan ra xung quanh /// Shutterstock>

Vì sao không nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Rửa sạch thịt gà trước khi chế biến tưởng chừng là điều hợp lý nhưng trong nhiều trường hợp thì không nên. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên rửa lại thịt gà vì như vậy sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan.