10.000 người chết do ung thư dạ dày mỗi năm

0
Tiến sỹ Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng khoa Nội Bệnh viện K Hà Nội, cho biết, mỗi năm tại Việt Nam có trên 13.000 số ca mắc mới được chẩn đoán ung thư dạ dày, làm gần 10.000 người tử vong.

Nguyên nhân khiến nhiều trường hợp tử vong do ung thư dạ dày mỗi năm là do nhiều bệnh nhân khi được phát hiện đã ở giai đoạn muộn.

Ngày 19-8, tại cuộc họp về Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày tổ chức tại Hà Nội, bà Mai đưa ra thông tin Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc ung thư dạ dày cao. Ung thư dạ dày trở thành loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam.

Hiện nay, nhiều người mắc mới ung thư dạ dày mỗi năm chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy do một số yếu tố như do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (trong nước), chế độ ăn như ăn mặn và các thức ăn có chứa nhiều Nitrat, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu, di truyền… là tác nhân gây bệnh không nhỏ.

 10.000 người chết do ung thư dạ dày mỗi năm - ảnh 1

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường gầy nhanh, người nóng, da khô, có thể được phát hiện qua chụp X-quang, soi dạ dày, làm sinh thiết...

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ung thư Việt Nam, cho biết có tới 3/4 các bệnh nhân khi đến bệnh viện khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, vì vậy kết quả điều trị không cao. Trong khi đó, tại Hàn Quốc có tới hơn 50% bệnh nhân đến bệnh viện khám mới chỉ ở giai đoạn một (giai đoạn sớm).

Hiện nay, việc chẩn đoán ung thư dạ dày tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như các biện pháp chẩn đoán điều trị tại các trung tâm y tế chưa đạt yêu cầu. Bởi, để chẩn đoán chính xác thì chỉ có các bệnh viện lớn ở Hà Nội và TPHCM; những bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện cũng tiến hành mổ ung thư dạ dày nhưng chưa hiệu quả.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi có những triệu chứng lâm sàng như thấy khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không thấy ngon miệng, mệt mỏi, đầy bụng sau khi ăn, đau bụng, nôn và buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sút cân, xuất huyết tiêu hóa, nuốt nghẹn… cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư dạ dày là loại ung thư hay gặp ở cả nam và nữ. Mỗi năm khoảng 1 triệu ca mắc mới (tăng dần theo độ tuổi), là nguyên nhân gây tử vong cho hơn 800.000 người trên toàn thế giới.

Tỷ suất mắc ung thư dạ dày ở các nước châu Á thường cao hơn các nước phương Tây. Theo thống kê, châu Á chiếm khoảng 2/3 tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của toàn cầu.

Các nước ở châu Á có tỷ lệ mắc bệnh này cao là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo Tiền Phong

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.