15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu

8 Thanh Niên Online
Sau khi được 15 bác sĩ mổ cứu sống kỳ diệu, người phụ nữ 29 tuổi bị xe ben cán ngang người ở Cần Thơ đã tỉnh táo hoàn toàn dù thời gian hồi phục phía trước của cô còn rất dài.
Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng bệnh ở Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để xử lý dần chấn thương vỡ khung chậu phức tạp /// Ảnh: Đình Tuyển Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng bệnh ở Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để xử lý dần chấn thương vỡ khung chậu phức tạp - Ảnh: Đình Tuyển
Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng bệnh ở Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để xử lý dần chấn thương vỡ khung chậu phức tạp
Ảnh: Đình Tuyển

Nhớ lại giây phút kinh hoàng

Cho đến hôm nay đã 7 ngày, những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường Nguyễn Văn Linh, đoạn gần giao lộ với đường 3/2, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ vẫn khiến người xem phải rùng mình. Ai cũng nghĩ rằng, chỉ có phép màu mới cứu được nạn nhân, người phụ nữ ngồi sau chiếc xe máy bị chiếc xe ben cán qua người.
15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - ảnh 1

Hình ảnh chụp từ clip quay lại cảnh tai nạn giao thông kinh hoàn dẫn đến chấn thương của nạn nhân P.T.K.C

Ảnh Đình Tuyển

Và phép màu đã xảy ra. Một tuần sau ca tai nạn kinh hoàng, chị P.T.K.C (29 tuổi, ngụ H.Thới Lai, TP.Cần Thơ), nạn nhân vụ tai nạn bị xe ben cán qua người giờ đã tỉnh táo hoàn toàn. Chị đã có thể trò chuyện với người thân và thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ. Vi diệu hơn, những cử động của đôi chân tưởng như rất bình thường giờ mang lại cho chị rất nhiều hy vọng phục hồi. Điều này càng ý nghĩa hơn khi bệnh nhân đang còn phải nuôi con nhỏ.
“Lúc bị ngã xuống, tôi ráng co đầu lại rồi nghe trong người mình nổ tiếng lớn. Choáng váng và hoảng sợ. Tôi chỉ niệm Phật phải cố gắng vượt qua để lo cho con chứ tôi buông xuôi con tôi sau này ai sẽ lo. Giờ đây, giữ được mạng rồi, tôi cảm ơn bác sĩ, bệnh viện nhiều lắm”, chị P.T.K.C nói. 
15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - ảnh 2

Phép màu đã đến với chị P.T.K.C khi được 15 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cứu sống kịp thời

Ảnh Đình Tuyển

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, chiều 23.7, chị P.T.K.C nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau tai nạn giao thông. Chị ngồi sau xe máy của một người bạn va quẹt với một xe máy khác rồi ngã ra đường và bị xe ben cán ngang qua người.
Tai nạn đã khiến chị bị đa chấn thương nghiêm trọng, vỡ xương chậu phức tạp, đứt rời tử cung, vỡ toác toàn bộ phúc mạc, vỡ bàng quang... Nạn nhân đã được nhanh chóng đưa tới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.
15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - ảnh 3

Hình ảnh xương khung chậu của bệnh nhân P.T.K.C bị vỡ phức tạp sau khi bị bánh xe ben cán qua

Ảnh Đình Tuyển

Sau đó, bệnh viện đã phải kích hoạt qui trình báo động đỏ nội viện và huy động cùng lúc 15 bác sĩ của 5 chuyên khoa liên quan để can thiệp và phẫu thuật cho bệnh nhân. Lần lượt các ê kíp phẫu thuật đã tiến hành can thiệp, chạy đua với thời gian để cứu bệnh nhân mặc dù tiên lượng rất nặng, đe dọa tử vong. 2 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân đã được truyền tới 49 đơn vị máu và chế phẩm máu.

Được 15 bác sĩ cứu: Cô gái bị xe ben cán qua người tỉnh lại nói gì?

Mạng sống còn là còn tất cả

BS.CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh nhân vô viện trong tình trạng rất nguy kịch.
“Tình hình diễn biến rất nhanh, huyết áp kéo không lên được thành ra bệnh viện bắt buộc phải huy động lượng máu lớn, mổ bụng thám sát mục tiêu là cầm máu sớm nhất có thể. Đúng là mổ ra, trong bụng bệnh nhân lượng máu loãng tới 5 lít và 1 kg máu cục, khối máu tụ sau phúc mạc, toác hết phúc mạc. Nói chung nguy cơ tử vong cực cao”, BS Đào nói.
BS Đào cho biết thêm, việc cứu được nữ bệnh nhân này thực sự là kỳ tích đòi hỏi sự phối hợp thật tốt của các chuyên khoa cùng với đó là các yếu tố thể trạng bệnh nhân trẻ, đưa vào viện kịp thời.
15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - ảnh 4

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng bệnh ở Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để xử lý dần chấn thương vỡ khung chậu phức tạp

Ảnh Đình Tuyển

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng bệnh ở Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để xử lý dần chấn thương vỡ khung chậu phức tạp. Chị đã được đặt khung cố định chậu bên ngoài để có thể xoay trở, vệ sinh, hạn chế biến chứng do nằm lâu như viêm phổi, loét, nhiễm trùng.

15 bác sĩ cứu cô gái bị xe ben cán qua người thoát khỏi tử thần

Trực tiếp theo dõi điều trị cho bệnh nhân, Ths.BS Nguyễn Hữu Thuyết, Trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống và Chấn Thương, nhận định: “May mắn của bệnh nhân này là đã vượt qua được ải sống chết. Nhưng di chứng gãy khung chậu phức tạp, mất vững khung chậu sẽ mất rất nhiều thời gian hồi phục để có thể đi lại sinh hoạt hằng ngày”.
15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - ảnh 5

Bệnh nhân đã được đặt khung cố định chậu bên ngoài để có thể xoay trở, vệ sinh, hạn chế biến chứng do nằm lâu

Ảnh Đình Tuyển

Dẫu sao, từ tình cảnh sinh mạng mong manh, giờ đây sau những ca phẫu thuật, bệnh nhân đang phục hồi từng ngày thực sự mang lại nhiều cảm xúc cho chính gia đình và bản thân người bệnh. “Hướng xử trí tiếp theo của bệnh nhân này trước hết là chuyển sang cố định bên trong khung chậu để cho bệnh nhân có thể dần tập vật lý trị liệu rồi mới tập ngồi dậy và đi lại sau này. Cùng với đó là xử trí vết da lóc ở phần đùi”, BS Thuyết nói thêm.
15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - ảnh 6

Trước mắt, ngoài đặt khung cố định khung chậu bên ngoài bệnh nhân sẽ phải xử lý thêm chấn thương lóc da vùng đùi và thời gian để phục hồi vận động còn khá dài

Ảnh Đình Tuyển

15 bác sĩ cứu sống bệnh nhân bị xe ben cán qua người: Ca phẫu thuật kỳ diệu - ảnh 7

Một điều kỳ diệu nữa là đôi chân của chị P.T.K.C vẫn có thể cử động khá tốt mang lại nhiều hi vọng phục hồi dù xương chậu vỡ rất phức tạp

Ảnh Đình Tuyển

BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, do hoàn cảnh nữ bệnh nhân trên rất khó khăn. Bản thân bệnh nhân đang phải nuôi con nhỏ nên bệnh viện đã giao cho Phòng Công tác xã hội của bệnh viện tìm nguồn từ mạnh thường quân hỗ trợ một phần kinh phí cho bệnh nhân.
“Dù biết phía trước bệnh nhân này sẽ còn rất nhiều gian nan để có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Nhưng thực sự hy vọng việc giữ được tính mạng sau vụ tai nạn kinh hoàng sẽ giúp bệnh nhân này đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn bởi tương lai của bệnh nhân và con nhỏ còn rất dài”, BS Phong nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Trọng Trần

Thanh Trọng Trần

Xin cảm ơn đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã cùng góp nên phép màu này..
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Xin cảm ơn đội ngũ cán bộ nhân viên y tế trên cả nước
Tri Nguyen

Tri Nguyen

nhìn người bạn của chị này chạy xe thì thấy ý thức giao thông của người Việt rất kém!
Dinh Tuyen Le Mekong

Dinh Tuyen Le Mekong

Cũng hi vọng nhiều người xem clip này sẽ rút kinh nghiệm ra đường thận trọng hơn. Phép màu không phải lúc nào cũng xảy ra
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.