16 lần chạm tay lên mặt trong 1 giờ

0 Thanh Niên
Khi được hỏi bạn chạm tay lên mặt bao nhiêu lần 1 ngày, hầu hết chúng ta đều không thể trả lời được. Ngứa mũi, dụi mắt, chùi miệng… là những thói quen hầu như đều được thực hiện bằng tay một cách vô thức. 
Đừng chạm tay lên mắt	 /// Ảnh minh họa: Shutterstock Đừng chạm tay lên mắt - Ảnh minh họa: Shutterstock
Đừng chạm tay lên mắt
Ảnh minh họa: Shutterstock
Và tay - khi chưa được rửa sạch - chính là phương tiện dẫn đến nguy cơ các bệnh lây truyền qua tiếp xúc, trong đó có COVID-19. Mắt và miệng là hai vùng mà các vi rút dễ xâm nhập vào cơ thể nhất, và càng dễ dàng hơn khi bạn vô tình chạm ngón tay, bàn tay đã tiếp xúc với bề mặt có virus lên vùng mặt của chính mình.
Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Mỹ, những người tham gia khảo sát đã chạm tay lên mặt một cách vô thức trung bình 16 lần mỗi giờ. Một nghiên cứu khác theo dõi 26 sinh viên y khoa trong một trường đại học ở Úc đã phát hiện ra họ chạm tay lên mặt hơn 23 lần trong một tiếng đồng hồ. Khu vực được tiếp xúc nhiều nhất là miệng, mũi và mắt.
Như vậy, rửa tay sạch chính là chìa khóa để bảo vệ bản thân và người xung quanh khỏi các bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc, trong đó có COVID-19, trang tin Healthline nhấn mạnh.
Tiến sĩ tâm lý học Zachary Sikora, làm việc tại Bệnh viện Northwestern Medicine Huntley (bang Illinois, Mỹ), đưa ra các giải pháp để hạn chế tối đa thói quen chạm tay lên mặt, như sau:
- Luôn cố gắng để tay ra xa vùng mặt, ý thức tay mình đang làm gì để có thể kiểm soát được thói quen của chúng.
- Dán các tờ ghi chú nhắc nhở “Không chạm tay vào mặt” trong nhà, văn phòng, trên bàn làm việc.
- Giữ cho tay bận rộn, đừng để chúng “nhàn cư vi bất thiện”, bằng cách cầm nắm một vật gì đó. Ví dụ, khi ngồi họp thì cầm bút và ghi chép, hoặc nếu không ghi chép thì đan hai tay vào nhau và đặt trên đùi.
- Nếu những biện pháp trên không giúp ích được gì, hãy đeo găng tay. Đây là một biện pháp tâm lý, bởi thông thường chúng ta không chạm lên mặt khi tay có đeo găng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm