Phòng dịch COVID-19: Những sai lầm khi rửa tay mà ít người chú ý

3 Thanh Niên Online
Trong thời dịch COVID-19, bạn cần thực hiện những biện pháp đề phòng, trong đó có việc rửa tay. 
Sau khi rửa tay trong 21 giây với xà phòng, bạn cần lau khô chúng với khăn giấy đúng cách để phòng bệnh  /// Ảnh minh họa: Shutterstock Sau khi rửa tay trong 21 giây với xà phòng, bạn cần lau khô chúng với khăn giấy đúng cách để phòng bệnh - Ảnh minh họa: Shutterstock
Sau khi rửa tay trong 21 giây với xà phòng, bạn cần lau khô chúng với khăn giấy đúng cách để phòng bệnh
Ảnh minh họa: Shutterstock
Tuy nhiên, động tác tưởng chừng đơn giản này nhiều người lại không chú ý lắm.
Sau đây là một số sai lầm khi rửa tay, theo trang tin The Health Site.

1. Bạn rửa tay quá nhanh

Đây là lỗi rửa tay thông thường. Nếu bạn rửa tay quá nhanh, bạn đang phá hoại mục đích mà bạn nhắm đến. Trước tiên, bạn cần làm ướt tay bằng nước. Sau đó, bôi xà phòng lên tay và chà thật kỹ trong 21 giây rồi rửa sạch dưới vòi nước. Đây là cách tốt nhất để diệt vi trùng khỏi tay bạn. Nhiều người chỉ cần chà xà phòng lên tay ướt và nhanh chóng rửa sạch xà phòng. Điều này sẽ không giúp bạn thoát khỏi vi trùng và mầm bệnh.

2. Bạn không sử dụng xà phòng mỗi lần bạn rửa tay

Nhiều người nghĩ rằng không cần thiết dùng xà phòng mỗi lần rửa tay. Như thế là không đúng. Nếu bạn muốn làm sạch tay đúng cách, bạn phải dùng xà phòng. Điều này cũng sẽ giúp bạn chà tay đúng cách và rửa trong khoảng thời gian cần thiết.
Xà phòng rất cần thiết để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Chỉ rửa tay với nước là không đủ. Xà phòng cũng sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ những điểm như mu bàn tay hoặc dưới móng tay. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải móng tay để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng dưới móng tay dài của bạn.

3. Bạn bỏ qua việc làm khô tay sau khi rửa

Đừng mắc lỗi rửa tay này. Sau khi rửa tay trong 21 giây, bạn cần lau khô chúng đúng cách. Bạn có thể sử dụng máy sấy tay hoặc khăn. Máy sấy có thể làm cho tay bạn mau khô, còn khăn giấy có thể được vứt đi sau khi sử dụng.
Nhưng nếu bạn chọn cách sử dụng khăn, hãy chắc chắn chiếc khăn phải sạch sẽ. Nếu khăn vải của bạn bị bẩn hoặc ẩm ướt, bạn có thể mở đường cho vi trùng và vi khuẩn ẩn trong đó “đổ bộ” lên tay bạn, theo The Health Site.

4. Bạn chạm vào tay nắm cửa hoặc vòi sau khi rửa tay

Sau khi rửa tay, sử dụng khăn giấy để khóa vòi hoặc mở cửa. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Nó sẽ đảm bảo rằng bạn không ngay lập tức làm cho tay mình nhiễm virus sau khi đã rửa tay đúng cách. Đừng bao giờ chạm vào bề mặt bẩn sau khi rửa sạch tay, theo The Health Site.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh cuong

Trinh cuong

Nghĩ là đơn giãn nhưng khi "xem lại " thấy cần phải điều chỉnh, vận dụng hy võng sẽ đến với mọi người . Thanks sk và TNOL
NVH

NVH

Điều 3 và 4 trả lời phần nào cho việc dùng nhiều giấy vệ sinh tại nhiều nước trong thời gian qua.
Trần Văn Minh

Trần Văn Minh

Tôi cho rằng trong quá trình rửa tay bằng xà phòng thì cần rửa luôn vị trí đóng mở bằng tay của vòi nước cũng bằng xà phòng. Như vậy vừa diệt khuẩn vị trí hay mang mầm bệnh vừa tốt cho bạn vừa tốt cho cộng đồng. Nếu sau khi rửa sạch mà bạn dùng tay đóng vòi nước thì khác nào không rửa, mà còn nguy hại hơn nhỡ vòi nước đã mang mầm bệnh trước khi bạn rưả tay mà vòi nước không rửa, thì bạn bị lây bệnh. Hoặc khi mở vòi nước để rửa mà bạn đã đưa mầm bệnh cho tay vòi, khi bạn rửa xong mầm bệnh để lại cho người khác. Nếu an toàn sau khi rửa tay dùng giấy để đóng vòi thì không truyền nhiễm cho người khác. Tốt nhất là rửa tay nắm vòi như rửa tay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đau ở bụng trên bên phải là dấu hiệu cho thấy gan có thể đang gặp vấn đề /// SHUTTERSTOCK

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên quan.