4 loại ngộ độc thực phẩm phổ biến, mọi người cần biết

0 Thanh Niên Online
Ngộ độc thực phẩm không phải vấn đề sức khỏe hiếm gặp. Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể rất nguy hiểm.
Ăn phải rau tươi có vi khuẩn E. coli là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm khuẩn  /// Shutterstock Ăn phải rau tươi có vi khuẩn E. coli là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm khuẩn - Shutterstock
Ăn phải rau tươi có vi khuẩn E. coli là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm khuẩn
Shutterstock

Ngộ độc thịt

Nguyên nhân gây ngộ độc thịt là vi khuẩn Clostridium botulinum. Trong môi trường không có ô xy, loại vi khuẩn này có thể tạo ra độc tố thần kinh botulism gây liệt cơ.
Ngộ độc thịt thường xuất hiện do ăn phải các loại thịt hoặc nước ép đóng hộp mà không được chế biến, xử lý đúng cách, theo MSN.

Nhiễm listeriosis

Listeriosis là vi khuẩn sống trong đất, nước và phân của một số loài động vật. Người ăn có thể bị nhiễm bệnh khi ăn phải thực phẩm có Listeriosis. Loại vi khuẩn này có thể xuất hiện trong thịt nguội, xúc xích, hải sản hun khói, các thực phẩm làm từ sữa và một số loại rau tươi.
Triệu chứng khi nhiễm khuẩn listeriosis là sốt, đau cơ, nôn ói và có thể xuất hiện khá lâu sau khi ăn, thậm chí có thể lên đến 70 ngày. Cách tốt để tránh bị nhiễm khuẩn là hãy rửa thật kỹ rau củ và nấu thịt đủ chín trước khi ăn, theo MSN.

Nhiễm E.coli

Vi khuẩn E. coli thường được tìm thấy trong phân động vật. Mọi người thường bị nhiễm do uống phải nước bẩn, nước trái cây, rau quả, thịt sống, hoặc rau tươi có E. coli.
Các triệu chứng khi nhiễm E. coli thường thấy gồm buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau thắt dạ dạy. Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, mọi người cần rửa sạch tay trước khi ăn, rửa kỹ rau quả tươi và nấu thịt thật chín trước khi ăn, theo MSN.

Ngộ độc mycotoxin

Loại ngộ độc này xảy ra khi ăn phải các món bị nhiễm nấm mốc mycotoxin. Trường hợp này cần đặc biệt lưu ú với các loại hạt, ngũ cốc hay trái cây bị mốc. Nấm mycotoxin phát triển trên các món này có thể sản sinh ra độc tố mycotoxin, theo MSN.
Cách phòng tránh tốt nhất là không được ăn các món đã bị mốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.