4 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư vú

29/10/2016 16:30 GMT+7

Ung thư vú được xem là một căn bệnh đáng sợ nhất với phụ nữ bởi tác động lớn đến tinh thần và thể chất của họ.

Cho dù ung thư vú một phần liên quan đến di truyền nhưng nếu tăng cường 4 thói quen sống hằng ngày dưới đây sẽ giúp chị em ngừa bệnh hiệu quả, theo Shape.
Bổ sung vi khuẩn “tốt”
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy vi khuẩn đường ruột có thể đóng vai trò lớn trong điều hòa nồng độ estrogen của phụ nữ và vì vậy loại vi khuẩn này có thể là chìa khóa cho phụ nữ trong việc ngừa ung thư vú, theo bác sĩ James Goedert, trưởng nhóm nghiên cứu.
Trong nghiên cứu của mình, Geodert tìm thấy rằng những phụ nữ khỏe mạnh có ít estrogen trong nước tiểu hơn và có vi khuẩn đường ruột đa dạng hơn. Vì vậy, theo các nhà nghiên cứu, bổ sung vi khuẩn “tốt” cho đường ruột qua các thực phẩm lên men như cải chua, sữa chua sẽ giúp chị em ngừa ung thư vú hiệu quả.

tin liên quan

Không phải khối u ở ngực đều là ung thư vú
Theo bác sĩ Sherry Ross, làm việc tại Trung tâm y tế Providence Saint John ở Santa Monica (Mỹ), khối u ở vú có thể là khối u ung thư vú nhưng không phải tất cả khối u đều là ung thư.

Ăn đa dạng thực phẩm
Vi khuẩn đường ruột khác nhau phát triển mạnh dựa trên các loại thực phẩm khác nhau, vì vậy cách tốt nhất để thúc đẩy vi khuẩn “tốt” trong đường ruột là ăn một chế độ ăn đa dạng thực vật, tiến sĩ Carrie Daniel-MacDougall, nhà dịch tễ học dinh dưỡng và là giáo sư tại Trung tâm Ung thư Anderson thuộc Đại học Texas, nói.
Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyên ăn ít nhất 1 chén rau mỗi ngày từ mỗi nhóm gồm rau màu xanh lá cây (như bông cải xanh và rau chân vịt), màu đỏ và da cam (cà rốt và ớt), các loại đậu (đậu và đậu Hà Lan), tinh bột (ngô và khoai tây), cộng thêm giá đỗ, nấm, và hành. Ngoài ra, hạn chế tiêu thụ các loại đường vì đường có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột.

Đổ mồ hôi
Tập thể dục có thể làm tăng sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, theo một đánh giá mới của một số nghiên cứu trên tạp chí Biên giới về sinh lý học. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng tập thể dục có thể làm giảm sản xuất các axit mật, do đó cho phép vi khuẩn phát triển mạnh, hoặc tăng sản xuất các axit béo chuỗi ngắn cho sức khỏe.
Một bằng chứng khác cho thấy những người có nồng độ vi khuẩn “tốt” cao hơn giảm nguy cơ béo phì, được liên kết chặt chẽ với bệnh ung thư vú.

Bổ sung chất xơ
Tổ tiên chúng ta ăn chất xơ nhiều hơn 10 lần so với chúng ta ăn bây giờ. Điều này có thể giúp giải thích tại sao cộng đồng vi khuẩn đường ruột của tổ tiên chúng ta hoạt động mạnh hơn. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng nên bổ sung 25 gram chất xơ mỗi ngày với cần tây, măng tây, atisô.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.