45,5% mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn

0 Thanh Niên
Ngày 11.1, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) công bố kết quả nghiên cứu ban đầu dự án “Nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn kháng đa thuốc trong chuỗi thực phẩm tại VN (SATREPS)” do viện này thực hiện trong 5 năm, tại các tỉnh thành: Hà Nội, Thái Bình, Nha Trang, TP.HCM và Cần Thơ.
 
Trong số 330 mẫu thực phẩm phân phối ở các hệ thống chợ, siêu thị và lò giết mổ được xét nghiệm, kết quả cho thấy E.coli (là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm) được phát hiện trong 150/330 mẫu (45,5%). Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao nhất là thịt gà (92,7%), tiếp đến thịt heo (34,8%), thịt bò (34,3%), cá/tôm (29,3%).
Đáng lưu ý, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli từ các mẫu thịt gà thu thập từ các lò giết mổ lên đến 100%. Nguyên nhân có thể gây nhiễm vi khuẩn trong quá trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh.
45,5% mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn - ảnh 1

tin liên quan

5 bệnh dễ gây tử vong không ngờ
Có những căn bệnh cướp đi hàng ngàn sinh mạng mỗi năm, hơn cả ung thư và bệnh tim, nhưng thường không được để ý đến, theo Prevention.  

Viện Dinh dưỡng cũng cho biết hơn 60% mẫu được lấy từ người khỏe mạnh nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh và khoảng 50% mẫu thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn này. Đây là hệ quả của tình trạng lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh và trong chăn nuôi.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết kết quả của nghiên cứu này khá tương đồng với thực trạng của một số nước Đông Nam Á.
45,5% mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn - ảnh 2

tin liên quan

Công dụng mới của quả mít
Quả mít rất giàu dinh dưỡng thực vật như lignan, isoflavone có thể giúp ức chế quá trình sản sinh nảy nở của các tế bào ung thư.Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm