47% nguồn tài chính cho y tế do hộ gia đình chi trả

0 Thanh Niên
Theo số liệu của tài khoản y tế quốc gia năm 2015, nguồn tài chính cho y tế từ hộ gia đình (bao gồm: bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm y tế tự nguyện và trực tiếp từ tiền túi) là 117.848 tỉ đồng (chiếm 47%)...
Tại hội thảo về tài khoản y tế quốc gia được Bộ Y tế, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức ngày 10.10 diễn ra ở Hà Nội, đại diện Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho hay khó khăn lớn nhất hiện nay ở VN trong việc thiết lập tài khoản y tế (hệ thống thống kê về tài chính trong đó có các thống kê riêng cho từng lĩnh vực như y tế dự phòng, khám chữa bệnh, HIV/AIDS...) là phải thu thập rất nhiều số liệu từ Tổng cục Thống kê, điều tra dân số, các số liệu lưu trữ trong các cơ sở, các nguồn khác nhau... đòi hỏi sự phối kết hợp chặt chẽ của nhiều ban, ngành chức năng.
Theo đại diện Bộ Y tế, một trong những mục tiêu Bộ Y tế đặt ra trong chiến lược chăm sóc sức khỏe người dân thời gian tới là giảm chi phí tiền túi của hộ gia đình để đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Theo số liệu của tài khoản y tế quốc gia năm 2015, nguồn tài chính cho y tế từ Chính phủ là 104.096 tỉ đồng (chiếm 41,61%), từ hộ gia đình (bao gồm: bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm y tế tự nguyện và trực tiếp từ tiền túi) là 117.848 tỉ đồng (chiếm 47%), còn lại từ các nguồn khác (doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tài trợ quốc tế).
47% nguồn tài chính cho y tế do hộ gia đình chi trả - ảnh 2

tin liên quan

Bộ Y tế đề xuất 3 phương án điều chỉnh mức sinh
Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho biết để phù hợp với mức sinh và quy mô dân số, bộ này đang đưa ra 3 phương án điều chỉnh mức sinh, đề xuất các cặp vợ chồng được tự quyết định số con.  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngồi suốt nhiều giờ liền trên những chuyến bay đường dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông /// Ảnh: Shutterstock

Khi đi máy bay, hãy luôn mang theo thứ này

Di chuyển bằng hàng không mang lại nhiều tiện lợi nhờ tốc độ nhanh. Tuy nhiên, trong những chuyến bay đường dài, việc ngồi với tư thế không thoải mái có thể gây khó chịu, đau chân, thậm chí là nguy cơ bị cục máu đông.
Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.