5 mẹo chăm sóc người già bị chứng mất trí nhớ vào ngày Tết

0 Thanh Niên Online

Nghỉ Tết là khoảng thời gian khó khăn với những người lớn tuổi mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer. Họ có thể quên mất những thành viên trong gia đình và bỡ ngỡ khi con cháu đến chúc Tết.

Nên dành nhiều thời gian cho bệnh nhân Alzheimer nghỉ ngơi dù Tết là thời điểm có rất nhiều khách khứa, họ hàng đến thăm /// Shuttesrtock Nên dành nhiều thời gian cho bệnh nhân Alzheimer nghỉ ngơi dù Tết là thời điểm có rất nhiều khách khứa, họ hàng đến thăm - Shuttesrtock
Nên dành nhiều thời gian cho bệnh nhân Alzheimer nghỉ ngơi dù Tết là thời điểm có rất nhiều khách khứa, họ hàng đến thăm
Shuttesrtock
Alzheimer là một trong những bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Đó là hệ quả của quá trình các mô não dần bị hư hỏng, khiến người bệnh quên nhiều thứ, thay đổi tính cách và mất khả năng thực hiện một số hoạt động thường ngày.
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người nhà nên thực hiện 5 cách sau để có thể chăm sóc tốt người mắc Alzheimer, theo Health24.
Sử dụng ảnh
Dịp Tết là lúc gia đình phải đón rất nhiều khách khứa, họ hàng đến thăm. Việc nhớ lại hết khuôn mặt của mọi người là rất khó khăn với người bị chứng mất trí nhớ Alzheimer.
Người thân trong gia đình nên giúp đỡ người mắc Alzheimer bằng cách cho họ xem lại hình ảnh của những khách sẽ đến thăm. Nên cho xem vào thời điểm trước khi khách đến 1 tuần và mỗi ngày cho xem lại, giải thích rằng người đó là ai, theo Health24.
Gọi điện trước
Để giúp bệnh nhân Alzheimer nhớ vị khách đến thăm là ai, người nhà nên gọi điện để người mắc Alzheimer và vị khách có cuộc nói chuyện qua điện thoại trước. Cách này có thể giúp bệnh nhân Alzheimer nhớ lại mối quan hệ với người khách và giúp cả hai có thể thoải mái khi gặp nhau.
Thiết lập thói quen
Các chuyên gia y tế khuyên nên thiết lập càng nhiều thói quen cho người bị Alzheimer càng tốt. Khi gia đình và bệnh nhân cùng tuân thủ các thói quen này thì sẽ ít xảy ra phiền phức giữa hai bên.
Dành thời gian để nghỉ ngơi
Nên cho bệnh nhân Alzheimer có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ngay cả khi Tết là thời điểm có rất nhiều khách khứa, họ hàng đến thăm. Không nên bắt bệnh nhân Alzheimer phải ngồi lại để gặp gỡ, nói chuyện hay tham gia quá nhiều vào các hoạt động ngày Tết.
Mang theo mền gối quen thuộc khi đi xa
Khi người già mắc Alzheimer phải rời nhà để đến thăm con cháu thì nên mang theo những bộ mền, gối ngủ quen thuộc của họ. Sống và ngủ ở nơi hoàn toàn xa lạ có thể khiến bệnh nhân khó chịu, theo Health24.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng