5 nguyên nhân khó ngờ gây đau dạ dày

0 Thanh Niên Online
Đau dạ dày là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến. Có những cơn đau dạ dày đến đột ngột nhưng đôi khi lại âm ỉ, kéo dài suốt nhiều ngày.
Ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân thường thấy gây đau dạ dày /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân thường thấy gây đau dạ dày - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân thường thấy gây đau dạ dày
Ảnh minh họa: Shutterstock
Thông thường, nguyên nhân gây đau dạ dày xuất phát từ chính dạ dày. Nhưng cũng có những trường hợp nó đến từ những bộ phận khác mà người bệnh dễ tưởng nhầm là đau dạ dày, theo US News.
Dưới đây là 5 nguyên nhân khó ngờ có thể gây đau dạ dày mà mọi người cần biết:

1. Ăn quá nhiều

Một số cơn đau sẽ đến rất bất ngờ. Đôi khi chỉ đau tạm thời rồi tự hết nhưng cũng có lúc đau dữ dội và cần phải đến bác sĩ.
Ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân thường thấy gây đau dạ dày. Vì nạp lượng lớn thực phẩm nên dễ gây tình trạng đầy hơi, chướng bụng đến mức đau và khó chịu.

2. Ăn những món gây tích khí trong bụng

Ăn nhiều đậu hay các món có nhiều chất xơ có thể gây tích khí trong bụng, khó tiêu, dẫn đến đầy hơi, đau bụng, theo US News.

3. Bị viêm trong đường tiêu hóa

Bất kỳ một cơ quan nào thuộc hệ tiêu hóa bị viêm cũng có thể gây đau dạ dày. Viêm tuyến tụy dễ bị tưởng nhầm là đau dạ dày vì tuyến tụy nằm phía sau dạ dày.
Viêm ruột thừa cũng dễ tưởng nhầm là đau dạ dày. Ban đầu, cơn đau do viêm ruột thừa có thể xuất hiện ở vùng giữa bụng chứ không phải ở phần bụng dưới bên phải, vị trí của ruột thừa, bác sĩ tiêu hóa Eamonn Quigley tại Bệnh viện Houston Methodist Hospital (Mỹ), cho biết, theo US News.
Bên cạnh những cơn đau dạ dày đến bất ngờ thì cũng có những cơn đau âm ỉ, kéo dài và phải cần đến bác sĩ điều trị.

4. Sỏi mật

Những viên sỏi nhỏ tích tụ trong túi mật có thể gây đau bụng .Cơn đau xuất phát do những sỏi chặn ống dẫn mật từ túi mật, dễ nhầm lẫn với đau dạ dày, theo US News.

5. Lưu thông máu kém

Khi chúng ta ăn, máu cần phải lưu thông nhiều hơn đến ruột. Nếu các động mạch ở đường tiêu hóa bị hẹp thì sẽ gây đau dạ dạy, ông Quigley nói.

Lúc nào cần đến bác sĩ

Khi bị đau dạ dày, người bệnh cần chú ý xem họ đã đau bao lâu rồi, mức độ đau cũng như các triệu chứng kèm theo.
Nếu cơn đau đến một cách đột ngột, dữ dội đến mức không thể di chuyển, cơ thể mệt mỏi kèm theo sốt thì cần phải đến bệnh viện ngay. Nếu cơn đau không dữ dội mà âm ỉ, kéo dài vài ngày hoặc hơn thì hãy đến gặp bác sĩ thay vì đến bệnh viện, theo US News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm