8 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể mắc ung thư dạ dày

Thiên Lan
Thiên Lan
13/01/2020 08:27 GMT+7

Ung thư dạ dày là ung thư phổ biến thứ 4 ở nam giới và thứ 7 ở phụ nữ. Nguy cơ mắc bệnh ở nam cao gấp đôi nữ giới.

Đây là loại ung thư gây tử vong cao, vì thường bị chẩn đoán sai hoặc không được chẩn đoán triệt để.
Mặc dù ung thư dạ dày khó phát hiện sớm, nhưng phát hiện và chữa trị trong giai đoạn đầu có thể cứu sống bệnh nhân, vì vậy việc nhận diện sớm ung thư dạ dày là rất quan trọng, theo ET.
Hiệp hội Ung thư Mỹ lưu ý, nếu gặp phải các triệu chứng sau, đặc biệt là nếu các triệu chứng ngày càng nặng, thì nên đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.
Sau đây là một số triệu chứng ung thư dạ dày:

1. Chứng ợ nóng

Đây là vấn đề phổ biến ở người bị trào ngược a xít.
Nhưng nếu đã làm mọi cách để tránh chứng ợ nóng, như uống thuốc và kiêng các thực phẩm và đồ uống gây ra ợ nóng như rượu, thức ăn cay, sô cô la, caffeine và thực phẩm có tính a xít, nhưng vẫn bị ợ nóng dai dẳng, thì có lẽ đã đến lúc nên đi khám ung thư dạ dày, theo ET.

2. Đau bụng

Nhiều người bị co thắt ruột nhưng không liên quan đến ung thư dạ dày, mà do chế độ ăn uống, như không ăn đủ thực phẩm nhiều chất xơ hoặc tiêu thụ thực phẩm hư hỏng hoặc đau dạ dày, hoặc đau bụng kinh.
Nhưng nếu không phải do những nguyên nhân trên và đau dữ dội và tái phát, thì cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

3. Nôn

Đau dạ dày hay ngộ độc thực phẩm cũng gây nôn và thường chỉ nôn trong thời gian ngắn và dữ dội.
Nhưng nếu nôn mửa kéo dài, có hoặc không có máu, cần phải đi khám ngay.

4. Tiêu chảy nặng hoặc táo bón nặng

Nếu bị bị tiêu chảy hoặc táo bón nặng, một trong hai tình trạng ngược nhau này có thể liên quan đến ung thư dạ dày. Có nhiều nguyên nhân gây ra 2 triệu chứng này, nhưng nếu không rõ có lí do và các triệu chứng này nghiêm trọng, thì cần đi khám gấp, theo ET.

5. Chán ăn

Bỗng dưng bạn không muốn ăn gì cả. Vậy thì hãy mau đi kiểm tra.
Nguyên nhân cũng có thể là do nhiễm vi rút như viêm phổi, viêm ruột dạ dày hoặc viêm màng não. Tuy nhiên, nếu đã kiểm tra tất cả các bệnh này mà vẫn không phải, thì nên kiểm tra ung thư dạ dày. Đặc biệt khi kèm theo sụt cân đột ngột, theo Trung tâm điều trị ung thư của Mỹ.

6. Mệt mỏi bất thường

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mệt mỏi. Nhưng một trong những nguyên nhân gây ra mệt lả bất thường có thể là do ung thư dạ dày. Nếu gặp những triệu chứng trên, đồng thời cảm thấy mệt không gượng nổi thì đó có thể là ung thư dạ dày, theo ET.

7. Cảm thấy đầy bụng

Theo Trung tâm điều trị ung thư Mỹ, một trong những triệu chứng của ung thư dạ dày là cảm giác đầy bụng ở vùng bụng trên ngay cả khi chỉ mới ăn rất ít.

8. Căng thẳng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, căng thẳng liên tục sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, từ đó dễ bị nhiễm vi khuẩn và vi rút có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Nếu gặp những triệu chứng trên và có môi trường sống căng thẳng cao, thì nên đi kiểm tra.
Vi khuẩn HP là nguyên nhân quan trọng gây ung thư dạ dày. Hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn quá nhiều đồ muối chua cũng là những nguyên nhân gây ung thư dạ dày.
Ăn nhiều thịt chế biến, thịt và cá nướng, ăn ít trái cây cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ nhiều trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, theo ET.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.