5 thói quen tốt giúp bạn có thể sống đến trăm tuổi!

0 Thanh Niên Online
Bí quyết sống thọ 100 tuổi không khó nếu bạn sở hữu hay đang thực hiện 5 điều sau đây, theo Reader.
Cân đối tuổi trung niên giúp bạn sống thọ /// Ảnh: Shutterstock Cân đối tuổi trung niên giúp bạn sống thọ - Ảnh: Shutterstock
Cân đối tuổi trung niên giúp bạn sống thọ
Ảnh: Shutterstock

Ăn nhiều hơn hai thứ này

Phụ nữ ăn nhiều rau và trái cây có nguy cơ tử vong thấp hơn 46% trong khoảng thời gian 5 năm so với những người ăn chúng không thường xuyên, theo nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) với 700 người trong độ tuổi 70.
Cư dân Okinawa, Nhật Bản, nơi tự hào là một trong những tỷ lệ người sống thọ cao nhất thế giới (khoảng 50 trên 100.000 người, so với chỉ 10 đến 20 ở Mỹ).
Theo đó, những người Okinawa lớn tuổi đã ăn chế độ ăn dựa trên thực vật trong phần lớn cuộc đời, và hầu như tất cả thực vật này đều tự phát triển hoặc từng trồng trong vườn, theo Reader.

Lạc quan và vui vẻ

Theo một nghiên cứu năm 2012 trên 243 tình nguyện viên trên tạp chí Lão hóa, những người gần 100 tuổi chia sẻ một số đặc điểm tính cách, bao gồm sự lạc quan và vui vẻ.
Rosanne Leipzig, tiến sĩ, giáo sư về lão khoa và y học giảm nhẹ tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai (Mỹ), cho biết khả năng thích nghi và linh hoạt giúp mọi người tránh căng thẳng và lo lắng nên giúp họ sống lâu hơn, theo Reader.

Ngủ trưa 30 phút

Cư dân của Ikaria (Hy Lạp), một hòn đảo nhỏ ở Địa Trung Hải với nhiều người sống trăm tuổi, rất thích một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa, và hóa ra nó rất tốt cho tuổi thọ.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu hơn 23.000 người trong 6 năm và phát hiện ra rằng những người thường xuyên ngủ trưa 30 phút có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 37% so với những người thức cả ngày, theo Reader.

Cân đối tuổi trung niên

Một nghiên cứu năm 2012 trên Archives of Internal Medicine đã xác nhận rằng thể lực ở tuổi trung niên có thể dự đoán bạn sẽ khỏe mạnh như thế nào sau này. Sau khi theo dõi 19.000 người trung niên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dáng người cân đối ở độ tuổi 70 trở lên ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer, một số bệnh ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2, theo Reader.
Jeremy Walston, giáo sư y khoa lão khoa tại Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ), cho biết có những người vẫn hoạt động trong suốt cuộc đời dù là chạy bộ, đi bộ hay đi xe đạp, sống lâu hơn.

Vòng bụng nhỏ

Phụ nữ có vòng eo từ 94 cm trở lên có tuổi thọ thấp hơn 5 tuổi sau 40 tuổi so với phụ nữ có vòng eo từ 70 cm trở xuống, theo một nghiên cứu.
Đối với nam giới, vòng eo từ 104 cm trở lên có liên quan đến việc giảm tuổi thọ 3 năm so với những người có vòng eo từ 89 cm trở xuống. Cắt giảm kích thước vòng eo có thể có tác động sức khỏe mạnh mẽ lên tuổi thọ của một người.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.