7 sự thật đáng kinh ngạc về hệ thần kinh con người

1 Thanh Niên Online

Hệ thần kinh là một trong những hệ thống bí ẩn và phức tạp nhất trong cơ thể con người. Chính hệ thần kinh giúp cho các hệ thống khác có thể hoạt động tối ưu. 

Bộ não con người có khoảng 100 tỉ neuron /// Shutterstock Bộ não con người có khoảng 100 tỉ neuron - Shutterstock
Bộ não con người có khoảng 100 tỉ neuron
Shutterstock
Nhờ có hệ thần kinh trung ương mà tất cả những phần khác của cơ thể như hệ tiêu hóa, nội tiết, miễn dịch, bạch huyết và cơ bắp có thể hoạt động nhịp nhàng với nhau, theo Health24.
Cơ thể con người có đến 43 cặp dây thần kinh khác nhau, giúp kết nối hệ thần kinh trung ương với phần còn lại của cơ thể. 12 trong số đó kết nối trực tiếp với não, trong khi những cặp còn lại kết nối với tủy sống.
Dưới đây là 7 sự thật đáng kinh ngạc về hệ thần kinh của con người.
1. Não con người có nhiều tế bào thần kinh hơn cả số ngôi sao khổng lồ của Milky Way, dãy thiên hà mà chúng ta đang sống.
2. Nếu xếp thẳng hàng tất cả các neuron trong cơ thể người thì nó dài khoảng 965 km. Chỉ tính riêng bộ não thôi đã có khoảng 100 tỉ neuron.
3. Não trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh và to lên gấp 3 lần khi được 1 tuổi.
4. Bán cầu não trái sẽ kiểm soát nửa bên phải cơ thể, còn bán cầu não phải sẽ kiểm soát nửa bên trái cơ thể.
5. Hệ thần kinh có thể truyền các xung thần kinh với tốc độ 100 m/giây
6. Bộ não đàn ông có lượng chất xám nhiều gấp 6,5 lần phụ nữ, nhưng não phụ nữ lại có lượng chất trắng nhiều gấp 10 lần đàn ông.
7. Hệ thần kinh không thể hoạt động bình thường nếu thiếu kali và natri. Ngoài ra, vitamin B cũng là chất quan trọng không kém cho hoạt động thần kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyết

Tuyết

Căn cứ vào đâu để có thể nói đây là sự thật trong khi con người chưa hiểu hết về sự hình thành cũng như những hoạt động của não và hệ thần kinh? Dây thần kinh nhận tín hiệu từ đâu và chuyển chúng đến não như thế nào, ra sao... thì vẫn còn là những đề tài nghiên cứu vô tận vì con người chưa thể tách chúng ra khỏi cơ thể để đem vào phòng thí nghiệm thử nghiệm được...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.