Ăn nhạt hơn để giảm nguy cơ mắc ung thư

21/10/2019 09:56 GMT+7

Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, tuần lễ 'Dinh dưỡng và phát triển' từ ngày 16-23.10 với chủ đề: 'Dinh dưỡng là nền tảng của sức khỏe'.

Sự kiện được triển khai tại nhiều địa phương thông qua truyền thông về dinh dưỡng hợp lý với thông điệp: “Hãy thực hiện ăn uống lành mạnh và duy trì lối sống năng động, tích cực vì sức khỏe của bạn, gia đình và cộng đồng”.
Theo đó, cần sử dụng đa dạng các loại thực phẩm cho bữa ăn gia đình; tăng cường ăn các loại rau, củ và trái cây; các loại hạt (đậu, đỗ, vừng, lạc…); hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo. Không ăn mặn; nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, bảo đảm đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi; khuyến khích các hoạt động thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh; chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển tối ưu về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; phát triển VAC trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo ra nguồn thực phẩm an toàn.
Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, người dân cần giảm lượng muối theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới ở mức: dưới 5 gram muối (tương đương gần 1 thìa cà phê muối)/ngày bằng cách giảm lượng muối, gia vị mặn chứa nhiều muối nêm nếm trong món ăn. Việc sử dụng quá nhiều muối, gia vị chứa muối và các thực phẩm chứa muối (natri) liên quan nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp và một số loại ung thư.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.