Aspirin liều thấp có giảm rủi ro cho tim sau phẫu thuật?

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy dùng aspirin liều thấp có thể giúp giảm những vấn đề liên quan đến tim sau phẫu thuật, theo hãng tin UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Cuộc nghiên cứu trên được một nhóm chuyên gia do tiến sĩ P.J. Devereaux thuộc Đại học McMaster (Canada) tiến hành. Ông và các cộng sự nói rằng: Sự an toàn của việc dùng aspirin hậu phẫu thuật đã bị nghi ngờ sau một nghiên cứu lâm sàng trước đó trên 10.000 người được chỉ định dùng aspirin liều thấp sau phẫu thuật ngoài tim. Trong thử nghiệm đó cho thấy aspirin liều thấp sau phẫu thuật như thế đã không giúp ngăn ngừa đau tim hoặc tử vong nhưng làm tăng rủi ro xuất huyết nghiêm trọng cho bệnh nhân.
Tuy nhiên, nhóm của ông Devereaux nhận thấy một nhóm nhỏ bệnh nhân từng phẫu thuật tim, cụ thể là tạo hình mạch vành trước, đã không được xem xét riêng. Đó là điều mà các tác giả cuộc nghiên cứu mới này tiến hành. Nghiên cứu của tiến sĩ Devereaux tập trung vào 470 bệnh nhân từng tiến hành tạo hình mạch vành trước đó.
Aspirin liều thấp có giảm rủi ro cho tim sau phẫu thuật? - ảnh 1

tin liên quan

Aspirin giảm rủi ro ung thư gan
Nghiên cứu mới cho thấy uống aspirin mỗi ngày có thể làm giảm rủi ro ung thư gan đối với những người bị nhiễm viêm gan B.
Kết quả cho thấy ở những bệnh nhân này, việc dùng aspirin liều thấp sau phẫu thuật ngoài tim đã giảm được rủi ro bị đau tim và tử vong.
Thực tế, so với những bệnh nhân tương tự không dùng aspirin sau phẫu thuật, rủi ro đau tim, tử vong giảm phân nửa.
Tuy nhiên, rủi ro xuất huyết nghiêm trọng ở những bệnh nhân dùng aspirin liều thấp vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Annals of Internal Medicine.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân hóa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM  /// ẢNH: DUY TÍNH>

Quy định làm khó người bệnh ung thư

Quy định của Bộ Y tế về việc bệnh nhân ung thư khi đến điều trị ngoại trú ở bệnh viện thuộc tỉnh thành khác phải ký cam kết, khiến cả người bệnh và bệnh viện gặp khó.