Bác sĩ 2 BV Hùng Vương và Chợ Rẫy cứu sản phụ bị thuyên tắc ối nguy kịch

1 Thanh Niên Online
Sản phụ 32 tuổi bất ngờ ngưng tim ngưng thở khi vừa sinh mổ do thuyên tắc ối. Các bác sĩ của cả hai bệnh viện Hùng Vương và Chợ Rẫy đã được huy động để phối hợp cứu sống sản phụ.
Sản phụ (phải) hồi phục sức khỏe sau thời gian điều trị /// Ảnh: BVCC Sản phụ (phải) hồi phục sức khỏe sau thời gian điều trị - Ảnh: BVCC
Sản phụ (phải) hồi phục sức khỏe sau thời gian điều trị
Ảnh: BVCC
Hôm nay (18.6), theo Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), sản phụ H.T.T.T (32 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM, mang thai lần thứ hai) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ khi thai được 38,5 tuần tuổi.
Sản phụ được hội chẩn và chỉ định mổ sinh. Em bé gái chào đời nặng gần 3 kg. Sau sinh, sản phụ tử cung gò tốt, nhau bong tự nhiên, nước ối có màu trắng đục. Tuy nhiên, bỗng sản phụ ngưng tim đột ngột, tím tái.
Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức tiến hành đặt nội khí quản, khởi động quy trình báo động đỏ, hồi sức tim phổi cho bệnh nhân, đồng thời mời bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) hội chẩn.
Sản phụ được chẩn đoán ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc ối và được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu, suy đa cơ quan, nguy kịch.
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã gây mê và thực hiện ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh nhân.
Đồng thời, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương cũng đã lập tức tiến hành cắt bỏ tử cung, kiểm tra cầm máu cho bệnh nhân.
Tiếp sau đó, các bác sĩ chuyên khoa niệu đã tìm niệu quản, khâu lại động mạch tử cung, khâu cầm máu cho bệnh nhân.
Sau 3 ngày được bác sĩ cả hai bệnh viện cấp cứu và điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng tiến triển tốt.
Hiện nay, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe.
“Bệnh nhân quá nguy kịch. Tuy nhiên, các đồng nghiệp ở Bệnh viện Chợ Rẫy rất chuyên nghiệp, đã lập tức gây mê, mở động mạch đùi và kết nối ECMO để bệnh nhân được tuần hoàn ngoài cơ thể. Việc này vừa xong thì chúng tôi phải lập tức cắt tử cung nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu do rối loạn đông máu. Mỗi mũi kim đều phải cẩn trọng vì có thể khiến bệnh nhân bị chảy máu. Việc cắt tử cung và khâu cầm máu kéo dài hơn một giờ đồng hồ trước khi các bác sĩ niệu xử trí”, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Trúc Hà, Khoa Phụ ngoại - Ung bướu, Bệnh viện Hùng Vương, kể lại.
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Trúc Hà (Khoa Phụ ngoại - Ung bướu, Bệnh viện Hùng Vương): Thuyên tắc ối là là một cấp cứu sản khoa xảy ra khi tình trạng nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng.
Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu).
Thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh. Trong dạng nặng, bệnh nhân khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc, ngưng tim, ngưng thở, đôi khi kèm co giật, gây tử vong mẹ.
Đây là trường hợp thuyên tắc ối thứ hai được hai bệnh viện Hùng Vương và Chợ Rẫy cứu sống qua cơn nguy kịch trong một năm qua.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
John

John

Dân gian gọi là “lên máu sản hậu” đây mà. Xưa chỉ có chết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.