Bác sĩ cảnh báo điều gì khi sử dụng sạc điện thoại?

1 Thanh Niên Online
Những tai nạn khiến bệnh nhân bị bỏng, sốc điện giật liên tiếp xảy ra khiến những chuyên gia y tế phải lên tiếng về bộ sạc điện thoại.
 
Bộ sạc không chính hãng rẻ hơn nhưng tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ, có thể gây tổn hại thân thể người dùng
 /// Shutterstock Bộ sạc không chính hãng rẻ hơn nhưng tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ, có thể gây tổn hại thân thể người dùng - Shutterstock
Bộ sạc không chính hãng rẻ hơn nhưng tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ, có thể gây tổn hại thân thể người dùng
Shutterstock
Mới đây, một cô gái 19 tuổi đang nằm trên giường. Sạc điện thoại kết nối với ổ điện nhưng đầu sạc ở dưới gối của cô không cắm vào điện thoại. Bất ngờ, cô thấy bỏng rát và đau dữ dội ở quanh cổ. Đến phòng cấp cứu tại bệnh viện C.S. Mott Children Đại học Michigan (Mỹ), bác sĩ chẩn đoán cô bị bỏng cấp độ 2.
Sau khi tìm hiểu, nhóm chuyên gia y tế chắc rằng đầu sạc trống kia đã chạm vào vòng cổ bằng kim loại của cô gái, gây ra vết bỏng quanh cổ cô ấy. Ca bỏng kỳ lạ này đã được ghi chi tiết trong báo cáo ca công bố trên Annals of Emergency Medicine, theo Gizmodo.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng đưa ra một số trường hợp khác bị thương do sạc điện thoại.
Cụ thể, một người đàn ông nhảy ra khỏi giường bởi cú sốc điện từ bộ sạc. Một người phụ nữ ở Louisiana (Mỹ) cho biết sạc điện thoại gây ra hỏa hoạn trên giường khi cô đang ngủ, thiêu cháy cả tấm trải giường và cánh tay cô.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu, được trích dẫn bởi các tác giả báo cáo, cho thấy hơn một nửa bộ sạc không chính hãng đã thất bại trong một thử nghiệm về cách điện. Nếu không có rào cản cách điện, dòng điện đủ cao chạy qua bộ sạc có thể gây ra điện giật ngay cả khi thiết bị có điện áp thấp.
Trong khi đó, các công ty sản xuất smartphone và sạc chính hãng có những quy chuẩn an toàn tương thích, đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng, theo Gizmodo.
Tuy nhiên, bất kể thế nào, các chuyên gia y tế cũng khuyến nghị người dùng điện thoại cần nhớ một số điểm sau đây khi xài bất kỳ bộ sạc nào.
- Không nên ngủ khi điện thoại hoặc thiết bị di động đang sạc trên giường.
- Tránh để bộ sạc cắm vào ổ điện khi không cần sạc điện thoại.
- Không vừa sạc vừa dùng điện thoại.
- Tuân thủ các khuyến nghị sử dụng khác của nhà sản xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Trước khi một cục pin có thể bung vỏ để cháy nổ thường thì nó đã cho tín hiệu báo trước. Xin thêm 2 trường hợp báo trước vào danh sách bên trên: Một là khi nào bạn sạc hoặc đang dùng mà cầm tay cảm thấy điện thoại ấm hơn bình thường, trong khi các link-level bars vẫn cao, báo khoảng cách tới base station không quá xa, điện thoại không đang phát sóng RF ở max power, thì nên kiểm tra cục pin, nếu nó bị phồng lên (chứa khí gas và bị ngắn mạch bên trong) thì phải thay mới. Hai là, vì điện thoại cần phần mềm giám sát chế độ sạc, bất cứ khi nào phần mềm bị lockup thì bạn cần làm một hard reset (tháo pin rồi gắn lại) hoặc factory reset (bấm các nút theo đúng phối hợp đặc biệt), và chỉ cắm điện sạc pin khi phần mềm đã chạy trở lại bình thường. Nếu phần mềm chưa thể sửa mà điện thoại hết pin thì nên để sạc ở xa mọi người, và phải canh giờ chỉ sạc lâu tạm đủ để sửa phần mềm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm