Bác sĩ công ồ ạt ‘đầu quân’ cho bệnh viện tư

49 Thanh Niên
Thời gian gần đây, hàng loạt bác sĩ trong các bệnh viện công lập ở Đồng Nai đồng loạt xin nghỉ việc để đầu quân cho các bệnh viện, phòng khám tư nhân.
Các BS của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đang kiểm tra sức khỏe một bệnh nhân /// Ảnh tư liệu Các BS của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đang kiểm tra sức khỏe một bệnh nhân - Ảnh tư liệu
Các BS của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đang kiểm tra sức khỏe một bệnh nhân
Ảnh tư liệu
Tình trạng này khiến các bệnh viện công ở Đồng Nai đang phải đau đầu tìm giải pháp giữ chân đội ngũ bác sĩ trẻ.
Bác sĩ công ồ ạt ‘đầu quân’ cho bệnh viện tư - ảnh 2

tin liên quan

Bác sĩ không chịu về xã
Gần 1/3 số xã, phường, thị trấn của tỉnh Đắk Lắk không có bác sĩ. Tình trạng “đói” bác sĩ cũng diễn ra ở nhiều bệnh viện cấp huyện.
Có chứng chỉ hành nghề là xin nghỉ
Theo thống kê của Sở Y tế Đồng Nai, trong năm 2016 có ít nhất 65 bác sĩ ở các bệnh viện công lập trên địa bàn xin nghỉ việc. Riêng 6 tháng đầu năm 2017 là 38 trường hợp và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng. BS Hà Đức Minh-Trưởng phòng Tổ chức - Sở Y tế Đồng Nai, cho biết hầu hết những người xin nghỉ đều là bác sĩ trẻ nhưng đã có kinh nghiệm làm việc trên 4 năm, tay nghề cứng và đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Tình trạng này diễn ra nhiều ở 3 bệnh viện tuyến đầu của tỉnh là BVĐK Thống Nhất, BVĐK Đồng Nai và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
Theo BS Hà Đức Minh-Trưởng phòng Tổ chức Sở Y tế Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 bệnh viện và 45 phòng khám đa khoa tư nhân với số lượng bác sĩ hơn 600 người. Hiện tại khu vực này đang tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng bác sĩ.

BS Phạm Văn Dũng – Giám đốc BVĐK Thống Nhất, cho hay tính từ năm 2016 đến nay có tổng cộng 35 bác sĩ rời bệnh viện, trong đó có 1 trưởng khoa và 3 phó khoa. Hiện tất cả các khoa của bệnh viện đều thiếu bác sĩ khiến hoạt động khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn. Tương tự, tại BVĐK Đồng Nai, từ năm 2016 đến nay cũng đã có 31 bác sĩ xin nghỉ việc, trong đó có một trưởng khoa. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, con số này là 11 người. BS Nguyễn Thị Thúy Nga – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết số bác sĩ trẻ tuyển mới vào chưa thể thay thế được số bác sĩ đã qua đào tạo, có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm.
Ra đi phần lớn vì thu nhập
Chia sẻ với Thanh Niên, BS Ngô Đức Tuấn – Giám đốc BVĐK Đồng Nai kể: “Khi các bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc, lãnh đạo bệnh viện gọi lên hỏi lý do, tất cả đều nói chung chung là do hoàn cảnh gia đình chứ không ai nói nghỉ để ra ngoài làm tư. Tuy nhiên qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đa phần là lý do thu nhập”. Cũng theo BS Tuấn, bác sĩ mới ra trường làm ở BVĐK Đồng Nai thu nhập một tháng cao lắm được 7 triệu đồng, trong khi ở các bệnh viện và phòng khám tư có thể trả gấp đôi hoặc gấp 3 con số đó. Đây là lý do nhiều bác sĩ không cưỡng lại được sức hấp dẫn về thu nhập nói trên.
Bác sĩ công ồ ạt ‘đầu quân’ cho bệnh viện tư - ảnh 3

tin liên quan

Người bệnh 'phật lòng' với thủ tục khám bệnh bảo hiểm y tế
Ngày 26.5, Sở Y tế TP.HCM công bố kết quả khảo sát ý kiến người dân về những điểm không hài lòng khi khám, chữa bệnh thông qua hệ thống ki ốt (điểm đặt máy) sau gần 1 tháng triển khai tại các bệnh viện (BV) công lập trên địa bàn TP.HCM.
Bác sĩ công ồ ạt ‘đầu quân’ cho bệnh viện tư - ảnh 4

tin liên quan

Tăng trợ cấp để giữ chân bác sĩ
Trước hàng loạt những khó khăn do thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, ngành y tế tỉnh Tây Ninh đã đề ra nhiều giải pháp giữ chân đội ngũ y, bác sĩ.

“Khi được cấp chứng chỉ hành nghề là họ đi ngay, sẵn sàng bỏ tiền ra đền bù chi phí đào tạo theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh. Thậm chí, các bệnh viện và phòng khám tư còn chấp nhận bỏ tiền ra để đền bù giúp cho bác sĩ, giải phóng hợp đồng giống như chuyển nhượng cầu thủ vậy. Còn đối với bác sĩ giỏi, có tiếng hoặc những trưởng, phó khoa và lãnh đạo thì có thể thỏa thuận mức lương tùy theo trình độ chuyên môn. Có bác sĩ được trả tiền lương, thù lao trên 100 triệu đồng/tháng là bình thường”, BS Tuấn nói.
BS Phạm Văn Dũng thẳng thắn nhìn nhận: “Làm tại bệnh viện công lương trưởng, phó khoa cao nhất mỗi tháng được vài chục triệu đồng, nhưng ra ngoài được trả cả 100 triệu hỏi sao người ta không đi. Nhiều bác sĩ ở BVĐK Thống Nhất khi xin nghỉ cũng thật tình nói ra ngoài làm vì lý do kinh tế. Mình biết biết vậy nhưng không cách nào giữ chân họ được”. Ông Dũng kể về trường hợp một bác sĩ mà ông đặt nhiều kỳ vọng, cho đi học rồi cất nhắc làm phó khoa với mong muốn sau này sẽ là nòng cốt của bệnh viện. Tuy nhiên mới đây người này cũng đã xin nghỉ ra ngoài làm cho phòng khám tư với mức lương 180 triệu đồng/tháng.
BS Dũng cho biết thêm, có một số trường hợp mới ra trường xin vào làm việc nhưng từ chối nhận tiền hỗ trợ theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh để không bị ràng buộc về sau. “Tuy nhiên, quan niệm của tôi là làm việc trong bệnh viện công hay tư thì cũng là phục vụ người dân, miễn sao giữ được cái tâm của người thầy thuốc là hết lòng vì người bệnh”, BS Dũng chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
võ tùng

võ tùng

Đất lành chim đậu thôi. Chẳng có gì lo cả vì bác sĩ họ ra bệnh viện tư thì người bệnh sang bệnh viện tư khám thôi, ở đó cách phục vụ và thuốc men chất lượng tốt hơn nhiều.
Văn Minh

Văn Minh

4 xe ôm: Xã hội ngày càng phát triển thì chuyện con người mong cầu giàu sang cũng là xu thế tất yếu của 1 xã hội văn minh, họ giỏi họ có thể kiếm được 20 triệu/tháng mà bạn bắt họ chỉ được 7 triệu/tháng thì ngay cả buộc phải ở lại làm họ cũng chẳng có tinh thần làm, thà trả 20 triệu cho bác sĩ tận tâm còn hơn trả 7 triệu cho 1 bác sĩ chán việc (chưa kể anh còn vòi vĩnh bệnh nhân để kiếm cho đủ 20 triệu/tháng như ai)
Khanh

Khanh

Ở Mỹ, bệnh nhân nghèo sẽ được hưởng dịch vụ y tế cơ bản. Nhưng nếu muốn bác sĩ giỏi, thuốc men tốt bạn phải chi tiền để tái đầu tư, tại sao có câu "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu". Dân mình cứ hở ra là than nghèo, than đói mà không chịu chi vào giáo dục và y tế thì sao mà phát triển được.
5 phản hồi
TÔI

TÔI

Chuyện quá dễ hiểu và đương nhiên! Nếu tôi là một BS giỏi thì tôi cũng vậy, làm công hay tư thì tôi vẫn làm được cái nghề cha mẹ đã cho, chỗ nào bênh nhân cũng cần tôi, chỗ nào tôi cũng làm bằng cái tâm của mình, đương nhiên ai mà không thích chỗ mình sẽ có nồi cơm đầy và không bị ràng buộc bởi những quy định nhiêu khê...
Văn Cao

Văn Cao

Làm ở đâu cũng là chăm sóc người bệnh, chỗ nào vừa phát huy được năng lực vừa có thu nhập thì làm thôi, đâu cứ bám vào bệnh viện công mới sống được đâu.
2lua

2lua

"Đất lành chim đậu, đất không lành đất nhậu mất chim". Một môi trường mà tài năng được trọng dụng, trí lực bỏ ra được trả công tương xứng, thoải mái phấn đấu và phát triển nghề nghiệp thì không ai bỏ đi cả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Uống 2 tách cà phê trở lên và 4 tách trà xanh trở lên mỗi ngày đã giảm đến 63% tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường /// Ảnh: Shutterstock

Tin rất vui cho những người bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, uống 2 tách cà phê trở lên và 4 tách trà xanh trở lên mỗi ngày đã giảm đến 63% tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường, theo Medical News Today.
/form>