Bác sĩ ơi: Phòng nhiễm sốt xuất huyết khi đi du lịch như thế nào?

0 Thanh Niên
Tôi đang chuẩn bị đưa cả nhà đi du lịch, tuy nhiên nhiều nơi đang có dịch sốt xuất huyết và một số nơi có dịch sởi. Xin bác sĩ cho lời khuyên về phòng nhiễm bệnh trong kỳ nghỉ. (Phương Minh, Quảng Ninh)
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Khi bạn đi du lịch đến những nơi có dịch sốt xuất huyết dengue hoặc dịch sởi hoặc cả hai, thì bạn sẽ có nguy cơ lây bệnh nếu trước đây bạn chưa mắc bệnh.
Với bệnh sởi, những người đã được tiêm phòng sởi đầy đủ hoặc đã bị bệnh sởi sẽ không có nguy cơ mắc, do bệnh sởi có miễn dịch bền vững. Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết dengue không có miễn dịch bền và không có vắc xin phòng bệnh, nên mặc dù bạn đã mắc bệnh sốt xuất huyết dengue vẫn có thể mắc lại.
Để phòng bệnh hiệu quả đối với bệnh sởi, bạn cần được miễn dịch đầy đủ bằng tiêm phòng vắc xin sởi. Các trẻ nhỏ đã được tiêm trong tiêm chủng mở rộng. Trẻ trên 5 tuổi và người lớn chưa được tiêm vắc xin sởi cần được tiêm vắc xin.
Còn đối với bệnh sốt xuất huyết dengue, bạn lưu ý không để cho muỗi đốt và thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế: mặc quần áo dài hoặc dùng kem xua muỗi (ảnh).
Để hạ sốt khi sốt cao do mắc sốt xuất huyết dengue hoặc sởi, có thể sử dụng các biện pháp vật lý (chườm mát hoặc lau người bằng nước ấm) hoặc thuốc đặc biệt là thuốc paracetamol. Đây là 2 bệnh do vi rút gây ra nên chúng ta không nhất thiết phải hạ nhiệt độ cơ thể trở về bình thường 370C. Nhưng khi đi du lịch có sốt cao thì nên đến ngay các cơ sở y tế để các thầy thuốc thăm khám và tìm nguyên nhân gây sốt, nhằm đưa ra các biện pháp điều trị hiệu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm