Bác sĩ ơi: Thịt chó, mèo có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác?

8 Thanh Niên Online
Tranh cãi về việc ăn hay không ăn thịt chó, mèo vẫn diễn ra lâu nay chưa dứt. Loại thịt này có giá trị dinh dưỡng gì hoặc có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác? Liệu có những nguy cơ gì gây hại cho sức khỏe không?
Về giá trị dinh dưỡng thịt chó gần như tương tự các loại thịt thực phẩm khác như thịt bò, thịt heo, thịt gà… /// Phan Hậu Về giá trị dinh dưỡng thịt chó gần như tương tự các loại thịt thực phẩm khác như thịt bò, thịt heo, thịt gà… - Phan Hậu
Về giá trị dinh dưỡng thịt chó gần như tương tự các loại thịt thực phẩm khác như thịt bò, thịt heo, thịt gà…
Phan Hậu
UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu chính quyền cấp dưới tuyên truyền người dân không ăn thịt chó. Ngoài các lý do về ảnh hưởng hình ảnh văn minh, nếp sống thì liệu thịt chó, mèo có giá trị dinh dưỡng gì hoặc có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác?
[VIDEO] Cấm ăn thịt chó - Bạn nghĩ sao?
Hiện nay, thịt chó, mèo hoàn toàn không được quản lý, kiểm dịch. Sử dụng nguồn thực phẩm này có những nguy cơ gây hại đến sức khỏe như thế nào?
Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết: Về giá trị dinh dưỡng (trong đó có lượng protein), thịt chó và mèo gần như tương tự các loại thịt thực phẩm khác như thịt bò, thịt heo, thịt gà… Điểm khác biệt của các loại thịt này gần như ở mùi của nó.
Mặc dù, có một số niềm tin, đặc biệt có nguồn gốc từ Trung Quốc, cho rằng thịt chó, mèo có tác dụng y học, làm tăng năng lực phái nam… tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào về các tác dụng này.
Cũng như bất kỳ thực phẩm nào khác, việc ăn thịt chó, mèo có thể là nguy hiểm nếu con vật không được kiểm tra về bệnh, thịt không được chế biến phù hợp.
Chó, mèo bị bệnh dại có thể gây bệnh cho người chế biến nếu không cẩn thận và cũng có thể gây bệnh dại cho người ăn nếu thịt không được nấu chín kỹ. Đây là loại bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Người ăn thịt chó, mèo cũng có nguy cơ lây nhiễm các bệnh ký sinh trùng có nguồn gốc từ các động vật này. Đặc biệt, nếu con vật bị bắt trộm, thịt chúng có thể bị nhiễm độc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tony hien

tony hien

Thịt chó, mèo nó khác với thực phẩm thông thường là vì thịt chó, thịt mèo không ăn chung với cơm, mà thường tổ chức nhậu nhiều người, khi ăn uống thì rất là ồn ào, có khi ca hát nữa, khác với thực phẩm thông tường là ở đấy.
Trần Hoàng Nguyên

Trần Hoàng Nguyên

Cấm ăn thịt động vật có trí thông minh cao, có tình cảm với con người như chó là đúng. Những người ủng hộ ăn thịt chó thì cứ đánh đồng chó với heo, bò gà,... để rồi cho rằng ăn thịt chó cũng giống như ăn thịt heo, bò gà,... Lý luận theo kiểu đánh đồng như vậy đâu có được. Phải biết phân biệt đâu là loài động vật có trí thông minh cao, có tình cảm, có tính tương tác giao tiếp cao với con người chứ...
le to ngoc

le to ngoc

Bạn nói hay lắm, nhưng thằng cu nhà tôi muốn biết heo, bò gà và chó, loài nào gây sợ hãi, nguy hiểm, thậm chí chết người nhiều nhất. Con người ăn thịt động vật phải xem loài nào ít thông minh mới ăn à.
jack son

jack son

động vật chia làm 3 loại : hoang dã ; động vật lấy thịt đại trà và thú cưng .ai nuôi chó mèo 1 lần mới biết... họ sẽ k ăn con chó họ nuôi. và thậm chí ai biết nghĩ biết thương thú cưng họ sẽ ko ăn thịt
Lê Lộc

Lê Lộc

Cấm ăn thịt chó, mèo là đúng thể hiện tính nhân văn của con người, ngoài ra vì nó mà các vụ bắt trộm ngày các táo tợn nguy hại đến tính mạng cả người nuôi lẫn bọn trộm.
Đảo Bạc

Đảo Bạc

Đặc biệt ở chỗ là bây giờ nhiều gia đình chăn chó mèo rất ngon, ăn toàn thịt cá, ngủ trong phòng máy lạnh...giống thịt bò kobe
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đo huyết áp /// SHUTTERSTOCK

Khi nào bạn nên lo lắng về bệnh cao huyết áp?

Huyết áp cao hay tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó không có triệu chứng rõ ràng để chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn. Nhiều người phải chịu đựng vấn đề huyết áp cao trong nhiều năm mà không hề biết về nó.